Hàng ngàn người đã đến dâng hương và tiễn đưa hài cốt liệt sỹ về nơi an nghỉ.

Hai bức ảnh nằm sâu trong lòng đất cách đây 41 năm đã được tìm thấy cùng 36 hài cốt liệt sĩ trong một hố chôn tập thể ở tổ 9, phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi. Nhờ bức ảnh này, người thân đã xác định được danh tính và quê quán của một liệt sĩ. Đó là liệt sĩ Nguyễn Văn Hà, SN 1945, quê ở thôn Phú Vinh, xã Tịnh Thiện, huyện Sơn Tịnh - nguyên là Đại đội phó, Đại đội 506A đặc công.

Bà Dương Thị Là, cháu ruột của liệt sĩ Nguyễn Văn Hà, ở xã Tịnh Thiện, huyện Sơn Tịnh xúc động: "Bức ảnh khai quật được là Nguyễn Văn Hải - anh ruột của liệt sĩ Nguyễn Văn Hà và một bức ảnh của người chị ruột tên Nguyễn Thị Nào mà liệt sĩ Nguyễn Văn Hà mang theo bên mình. Cả hai người anh và người chị của liệt sĩ này cũng đều hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ".

Tìm lại được người thân sau 41 năm như là câu chuyện cổ tích đối với gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Hà, nhưng bây giờ điều đó là sự thật. Di ảnh của Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Hà đã được đặt đúng trên hài cốt của anh. Ông Dương Đình Ca, cháu ruột của liệt sĩ Nguyễn Văn Hà nghẹn ngào nói: "Tìm được cậu gia đình tôi rất mừng, cũng như tìm được người thân ở xa mới về vậy".

Trong niềm tiếc thương vô hạn các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do dân tộc, hàng ngàn người dân đã đến dâng hương, đặt vòng hoa kính viếng anh linh các Anh hùng liệt sĩ. Hài cốt của liệt sĩ Nguyễn Văn Hà đã được đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ xã Tịnh Thiện, huyện Sơn Tịnh - nơi sinh ra và lớn lên của liệt sỹ Hà. Sau bao năm xa cách, nay bà Nguyễn Thị Kiềng, chị gái của liệt sỹ Hà mới tìm lại được người em trai. Bà Kiềng nghẹn ngào kể lại: "Mấy chục năm nay gia đình đi tìm khắp nơi, nhưng vô vọng. Gia đình có 6 người mà hy sinh mất 5, đây là hài cốt của người em út được tìm thấy. Mong sao đừng có xảy ra chiến tranh để khỏi có cảnh này".

36 Anh hùng liệt sĩ sau 41 năm thất lạc nay đã được về yên nghỉ với đồng đội. Các anh sẽ sống mãi trong lòng hàng triệu con người Việt Nam. Trong khi lễ truy điệu các Anh hùng liệt sĩ đang diễn ra thì người dân lại tiếp tục phát hiện một hố chôn tập thể các liệt sĩ khác cách khu vực đã khai quật khoảng 50m.

Chiều 5/12, đã khai quật thêm được 4 hài cốt liệt sỹ, nâng tổng số liệt sỹ tìm thấy lên 40. Theo người dân sống  gần khu vực, khả năng còn rất nhiều hài cốt liệt sỹ bị chôn lấp tại khu vực tổ 9, phường Trần Phú chưa được tìm thấy. UBND TP Quảng Ngãi đề nghị cơ quan Quân sự tỉnh rà soát lại những chứng cứ lịch sử để tiếp tục công tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực này

Hoàng Thuyên