Không kịp đưa ly nước mía cho khách, anh Sinh dắt xe gắn máy chạy ra đường. Thấy một thanh niên rú ga chạy qua, biết là kẻ gian, anh Sinh đã đuổi theo.

Thấy có người đang truy đuổi cướp, một số người đang lưu thông trên đường ĐT 743 cũng quay đầu xe, cùng anh Sinh đeo bám tên cướp.

Để né tránh sự truy đuổi, tên cướp rẽ xe vào đường số 5, khu dân cư Tân Phú định tẩu thoát. Thấy những người truy đuổi đã cận kề, biết không thể chạy tiếp, tên cướp bỏ xe gắn máy bên đường, chạy vội vào mấy nhà dân ở khu dân cư.

Anh Sinh và một số người truy đuổi cũng bỏ xe, chạy theo áp sát, bắt gọn tên cướp. Trước Công an xã An Phú, hắn khai là Lê Hoàng Thanh (19 tuổi), quê ở huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá, vào làm công nhân tại khu công nghiệp Sóng Thần từ năm 2006.

Chiều 5/9, sau khi đã lận một dao trong người, Lê Hoàng Thanh đi bộ đến bến xe ôm tại khu vực ngã tư 550 (xã Bình Hòa, huyện Thuận An) nhờ anh Tạ Văn Thái chở đến ngã tư miếu Ông Cù (xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên) với giá 15.000 đồng.

Trên đường đi, hắn đã dùng dao uy hiếp và cướp xe định tẩu thoát.

Chiều 25/8, anh Phạm Đình Sơn dựng xe gắn máy BKS 61N3 - 6726 trước quán giải khát Thủy Tiên (khu phố 7, thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát) vào uống nước.

Cùng ngồi uống nước, có một thanh niên chừng 25 tuổi, nói tên là Khánh, mới ở tỉnh Nam Định vào, tìm nhà người quen ở xã Thới Hoà. Vốn dĩ tốt bụng lại cùng trên đường về nhà, anh Sơn đồng ý chở Khánh cùng đi.

Đi được 2km, đến một khoảng đồng trống, tên Khánh gí dao vào cổ anh Sơn, bắt anh phải dừng xe. Tên Khánh lên xe, chạy ngược về hướng thị trấn Mỹ Phước. Anh Sơn vừa chạy bộ, vừa la: Cướp! Cướp!

Cùng lúc này, anh Nguyễn Văn Bảo dừng xe, chở anh Sơn đuổi theo tên cướp.

Trên đường đi, có 2 thanh niên khác là các anh Trịnh Văn Phước và Lê Hữu Tân biết chuyện, cũng quay xe truy đuổi. Cuộc truy đuổi gần 5km, đến khu vực xã Lai Uyên thì xe tên cướp điều khiển bị hết xăng.

Các anh Bảo, Phước, Tân, Sơn bắt nhanh tên cướp, giao cho Công an xã Lai Uyên xử lý.

Ở Bình Dương bên cạnh những thanh niên xung kích hoạt động tại các câu lạc bộ phòng chống tội phạm, còn có những công nhân, nông dân, thanh niên, học sinh… không ngại hy sinh, gian khổ, luôn thể hiện ý thức cảnh giác và tấn công tội phạm

Ngọc Ánh