Muôn vạn tấm lòng trước hàng hàng mộ chí

Từ sớm tinh mơ 26/7, hàng dòng người đông nghịt đã đổ về Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) để dự Lễ tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Sau Lễ dâng hương, hoa, mặc niệm anh linh của hơn 10 nghìn anh hùng liệt sĩ yên nghỉ tại nghĩa trang này, từng dòng người đã lần lượt thắp nén hương tưởng nhớ, tri ân công ơn của các anh trên hàng hàng mộ chí.

Trong số họ, có những cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị, đến ngày hòa bình trở về mang trên thân thể đầy thương tích; những em bé ở những đất nước xa xôi như Bỉ, Venezuela… đến đây để viếng thăm, để được hiểu biết hơn về một đất nước Việt Nam, một quê hương Quảng Trị từng bị phủ lấp, cày xới bởi triệu triệu tấn bom đạn trong những năm tháng dằng dặc chiến tranh, nay đang vươn mình phát triển với niềm kiêu hãnh lớn.

Tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 sáng 26/7/2009.

Đại diện 35 quốc gia (trong đó có 18 đại sứ quán), 100 thanh niên tiểu biểu của 26 nước đều cảm thấy mình thật sự được vinh hạnh chứng kiến, tham gia buổi lễ trang trọng và ý nghĩa này.

Ngài Naceur Boucherit, Trưởng Văn phòng Đại sứ quán Angiêri tại Hà Nội xúc động nói: "Hôm nay đây, tôi nghĩ các bạn cũng như tôi, chúng ta cùng khát vọng và yêu mến hòa bình, cảm nhận được hết giá trị của hòa bình, hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam quả cảm trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, thân thiện, năng động và sáng tao trong phát triển kinh tế. Tôi tin sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ đang yên giấc ở đây và trên khắp đất nước Việt Nam của các bạn mãi mãi là hành trang cho thế hệ nay và mai sau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu của mình".

Cũng như ngài Naceur Boucherit, Trưởng Văn phòng Đại sứ quán Venezuela tại Hà Nội, ngài Jorge Rondoa thốt lên: "Tôi thực sự ngưỡng mộ các anh hùng liệt sĩ trên quê hương các bạn, đã dũng cảm chiến đấu hy sinh để bảo vệ Tổ quốc yêu dấu của mình. Đất nước của chúng tôi cũng từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh, hơn ai hết chúng tôi hiểu rất rõ giá trị của hoà bình".

"Các liệt sĩ hãy an nghỉ cho ngàn thu in bóng"

Tại buổi Lễ tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Hoà thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam xúc động nói: "Cả nước luôn hướng về các anh linh liệt sĩ. Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây trong đạo lý của người Việt Nam, ngày 27/7 từ lâu đã trở thành một ngày đầy ý nghĩa đối với tất cả chúng ta. Truyền thống đó càng trở nên trọn vẹn nghĩa tình hơn với lòng tri ân và báo ân của Đạo Phật. Hôm nay trong giờ phút liêng thiêng, trang trọng này, chúng ta đang hiện hữu nơi đây và những người liên hệ gần xa với tất cả những tấm lòng đồng tập trung về Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ".

Kết thúc buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Tứ cầu nguyện: "Nơi mảnh đất, dòng sông này các anh hùng liệt sĩ hãy an nghỉ cho ngàn thu in bóng, mảnh hình hài hòa quyện với non sông, sẽ sống mãi trong lòng dân tộc, trong trang sử rạng ngời của đất nước Việt Nam quang vinh"

Phan Thanh Bình