>> Vụ "Công ty Địa ốc Gò Môn": Phạm Thị Tuyết Lan bị tuyên tử hình

Theo cáo trạng của VKS, qua việc mua bán đất để mở xưởng sản xuất, vợ chồng Dương Công Hiệp - nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp đã có quan hệ làm ăn với cò đất Phạm Thị Tuyết Lan.

Do nắm rõ thông tin quy hoạch, Hiệp tiếp tục thỏa thuận hùn vốn với Lan để kinh doanh đất. Lan giữ vai trò mua đất nông nghiệp của người dân, Hiệp chịu trách nhiệm hoàn tất giấy tờ.

Thực hiện thỏa thuận, Lan đã ký hợp đồng tay sang nhượng gần 10ha đất nông nghiệp của các hộ dân định bán cho Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Phú Nhuận.

Tuy nhiên khi biết việc này, Trần Kim Long -  nguyên Chủ tịch quận Gò Vấp yêu cầu Lan và Hiệp chuyển nhượng lại số đất trên cho Công ty Địa ốc Gò Môn của Lê Minh Châu - nguyên Giám đốc công ty.

Để thực hiện phi vụ đất đai này trót lọt, Long và Hiệp đã ký nhiều giấy tờ hợp thức hóa đất đai trái pháp luật. Lợi nhuận hơn 16,6 tỷ đồng từ việc mua bán đất, Lan hưởng 11 tỷ, số tiền còn lại Hiệp, Long, Châu chia nhau.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKS cho rằng, trong vụ án này chính Lan là người chủ mưu, dùng lợi ích vật chất để lôi kéo các quan chức vào việc phạm tội, lại là người hưởng lợi nhiều nhất, không khai báo thành khẩn nên phải áp dụng mức án tử hình về tội Tham ô tài sản cho bị cáo này.

Hội đồng xét xử giữ quan điểm cho rằng Lan là người giữ vai trò quyết định, tuy không phải là người có chức vụ nhưng đã cấu kết với cán bộ Nhà nước chiếm đoạt tiền.

Các cán bộ Nhà nước trong vụ án này cũng bị xử về tội Tham ô với vai trò thực hành, giúp sức sau Lan nên mức án tuyên khá nhẹ nhàng: Dương Công Hiệp: 18 năm tù; Lê Minh Châu: 10 năm tù (cộng với 12 năm tù về tội Đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù); Trần Kim Long: 11 năm tù (cộng với hai tội đưa Hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn là 25 năm tù)...

Sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, đã có 6/7 bị cáo trong vụ án trên làm đơn kháng cáo, xin cấp phúc thẩm xét lại bản án sơ thẩm, trong đó có Phạm Thị Tuyết Lan, Dương Công Hiệp, Trần Kim Long và Lê Minh Châu

Anh Huy