Tham dự lễ có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh; 150 thanh niên, sinh viên Việt kiều tham gia “Trại hè Việt Nam” và gia đình, thân nhân của 10 nữ TNXP.

Cách đây 42 năm, để giữ tuyến huyết mạch lưu thông đảm bảo cho tiếp tế lương thực từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến miền Nam, 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã bị bom giặc rơi trúng đội hình và tất cả đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Buổi lễ là dịp tri ân đối với các chị, cũng là dịp giáo dục thế hệ trẻ tiếp lửa truyền thống xây dựng Tổ quốc giàu mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và các thành viên trong đoàn đã dâng hương, hoa tưởng niệm tại khu mộ 10 cô gái TNXP và dâng hoa, thắp hương tại tượng đài thanh niên xung phong toàn quốc tại khu di tích Đồng Lộc.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và tặng quà hai gia đình thân nhân 10 cô gái TNXP là gia đình bà Trần Thị Chút, mẹ của chị Hà Thị Xanh và bà Trần Thị Khuyên, mẹ của chị Võ Thị Hà, đều ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Đoàn đại biểu thanh, thiếu niên Việt kiều tham dự "Trại hè Việt Nam" 2010 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã trao tặng 23 triệu đồng cho Ban quản lý khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

PV