Đồng thời, UBND thành phố giao Phòng CS môi trường Công an Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tổ chức tiêu hủy ngay số rùa tai đỏ hiện có trên địa bàn thành phố; xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý thủy sinh vật ngoại lai theo Nghị định số 31/2010/NĐ-CP ngày 29/3/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Cảnh sát môi trường Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Chi cục QLTT Đà Nẵng kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh thủy hải sản nuôi và buôn bán rùa tai đỏ trên địa bàn.

Do phong tục tập quán phóng sinh và nhất là vào những dịp rằm, mùng 1 âm lịch   tại các tuyến đường ở TP Đà Nẵng như Hùng Vương, Ông Ích Khiêm, Triệu Nữ Vương… rùa tai đỏ được bày bán tràn lan ở các cửa hàng bán cá cảnh.

Nguy hại hơn, lứa tuổi thanh thiếu niên thành phố đang xuất hiện mốt chơi rùa tai đỏ, hoặc mua rùa tai đỏ để làm quà tặng nhau. Một số bậc phục huynh vì chiều con và kém hiểu biết về nguy hại của vật nuôi nay cũng đã mua về nhà làm vật cảnh cho con cái chăm bẵm…

Hoài Thu