Hồ chứa có dung tích thiết kế hơn 235 triệu m3, phục vụ tưới tiêu cho trên 26.000ha đất sản xuất nông nghiệp của các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hoà, huyện Tân Kỳ, huyện Anh Sơn. Đây là một trong những công trình thuỷ lợi trọng điểm, nằm trong chương trình đầu tư phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An.

Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 4.455 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương gần 3.800 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ, số còn lại do Tổng Công ty Cơ điện, xây dựng Nông nghiệp và Thuỷ lợi (Agrimeco) đầu tư. Công trình thi công trong thời gian 5 năm (2010 - 2015).

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Đây là công trình mang nhiều ý nghĩa không chỉ về kinh tế, mà còn mang ý nghĩa to lớn về mặt xã hội, bởi đây là một trong những công trình đại thuỷ nông lớn nhất Bắc miền Trung, vừa có khả năng giảm cắt lũ hạ du, giải khát cho hàng ngàn hécta đất và hàng vạn hộ dân hai bên bờ sông Hiếu, vừa mang lại một miền khí hậu lý tưởng và dòng điện cho miền Tây xứ Nghệ.

Với ý nghĩa đó, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu Ban Quản lý dự án, các đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ và hiệu quả kinh tế của dự án

Viết Hùng