Kết hợp với nguồn tin từ bạn bè, đồng đội của liệt sỹ, gia đình bà biết hiện nay tại nghĩa trang liệt sỹ xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi có phần mộ của liệt sỹ Nguyễn Hữu Khanh; quê: Vĩnh Bảo, Hải Phòng; nhập ngũ: 1971; hy sinh: 1972. Nếu so với thông tin của liệt sỹ Nguyễn Huy Khanh, bà thấy có sự trùng khớp sau: quê quán (liệt sỹ Nguyễn Huy Khanh cũng quê ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng); năm nhập ngũ; năm hy sinh; họ, tên.

Cái khác nhau duy nhất chữ tên đệm "Huy" và "Hữu". Tra cứu hồ sơ lưu trữ tại Sở Lao động Thương binh Xã hội TP Hải Phòng, bà được biết cả huyện Vĩnh Bảo chỉ có duy nhất một liệt sỹ tên Khanh, hy sinh năm 1972.

Căn cứ vào đây, bà tin rất có thể liệt sỹ Nguyễn Hữu Khanh là anh trai mình. Tuy nhiên, để có căn cứ chắc chắn hơn, bà mong được báo CAND hướng dẫn cách xác định.

Sau khi nhận được yêu cầu của bà Thảo, chúng tôi hướng dẫn như sau: Căn cứ vào Giấy báo tử, bà hãy tìm đến đơn vị trước lúc hy sinh của liệt sỹ. Bà có thể đến Cục chính sách, Bộ Quốc phòng đề nghị được giúp đỡ tra cứu thông tin về đơn vị này.

Từ đây, bà tìm đến đơn vị để tìm trong hồ sơ, tại thời điểm liệt sỹ Nguyễn Huy Khanh hy sinh, đơn vị này có chiến đấu hoặc hành quân qua khu vực huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi hay không. Nếu có, đây là căn cứ để xác định hai liệt sỹ Khanh là một.

Còn một biện pháp khác để xác định, đó là bà hãy tìm đến Viện Công nghệ sinh học, đề nghị giám định gen trong chương trình "Giám định gen tìm hài cốt liệt sỹ". Đến đây, bà sẽ được hướng dẫn cụ thể cách làm. Chúc bà và gia đình sớm thành công!

Ban BĐ