Vừa qua, trên một tờ báo phản ánh thông tin PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW từ chối mổ cho một bệnh nhân vì bệnh nhân là người viết báo.

Bài báo này nêu: Ngày 20/3, bệnh nhân Tr. trú tại Hà Tĩnh thấy bụng có dấu hiệu bất thường nên đã đến Phòng Khám theo yêu cầu của Bệnh viện Phụ sản TW để kiểm tra sức khỏe. Sau khi thăm khám, các bác sỹ cho biết, chị Tr có khối u tại ổ bụng cần được tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, khi nghiên cứu hồ sơ, hỏi về lý lịch bệnh nhân, bác sỹ Vũ Bá Quyết phát hiện chị Tr đã từng cộng tác viết báo nên từ chối mổ.

Liên quan đến sự việc này, chiều 24/3, PGS.TS Vũ Bá Quyết đã có cuộc trao đổi với báo chí về thông tin trên.

PSG.TS Vũ Bá Quyết trao đổi với báo chí.

Trả lời các nhà báo, bác sỹ Vũ Bá Quyết cho biết: Chiều 20/3, ông tham gia khám tại Phòng khám theo yêu cầu của Bệnh viện Phụ sản TW. Bệnh nhân V.T.Tr. mua hóa đơn và được xếp vào phòng khám của ông. Ông đã thăm khám cho bệnh nhân Tr. và chẩn đoán bệnh nhân bị u nang buồng trứng đồng thời chỉ định mổ nội soi bóc tách khối u chứ không phải là mổ cấp cứu.

Nhân viên phụ khám tại phòng khám đã hướng dẫn bệnh nhân Tr. vào phòng khám theo bảo hiểm hoặc Bệnh viện có khoa điều trị theo yêu cầu. Bệnh nhân cho biết muốn mổ theo yêu cầu và xin bác sỹ Quyết mổ. Tuy nhiên, do đã có bệnh nhân hẹn lịch mổ đến giữa tháng 4/2015, bác sỹ Quyết đã từ chối mổ và giải thích với bệnh nhân Tr. rằng Bệnh viện còn có rất nhiều bác sỹ khác.

Tuy nhiên, tối ngày 20/3, bác sỹ Quyết nhận được một cuộc điện thoại của bệnh nhân Tr. tiếp tục xin bác sỹ mổ và nói rằng mình là phóng viên thường trú miền Trung của một tờ báo.Bác sỹ Quyết có giải thích lại rằng rất bận nên không mổ được.

Liên quan đến thông tin bác sỹ Quyết từ chối mổ cho bệnh nhân vì bệnh nhân là người viết báo, bác sỹ Quyết cho biết: Khi biết chị Tr. là phóng viên một tờ báo, ông đã nói thêm rằng: “Chị ở báo đó thì chị đọc bài báo “Giật mình mức giá “cắt cổ” ca mổ của Giám đốc Bệnh viện phụ sản TW” viết về bác sỹ Quyết. Tôi sợ báo chí các chị lắm”.

Ông khẳng định, việc ông từ chối mổ cho bệnh nhân Tr. không liên quan gì đến việc bệnh nhân có phải là người viết báo hay không mà do ca mổ này không phải là ca mổ cấp cứu.

Ông cũng cho biết thêm, là một Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW, ngoài công tác chuyên môn ông còn làm công tác quản lý nên rất bận. Việc ông từ chối mổ dịch vụ cho một bệnh nhân là chuyện hết sức bình thường.

PGS.TS Vũ Bá Quyết cho biết, hoạt động khám dịch vụ và mổ dịch vụ là của Bệnh viện và được Bộ Y tế cấp phép. Bệnh nhân vào khám dịch vụ sẽ được khám, tư vấn có bảng giá cũng như danh sách các bác sỹ thực hiện  dịch vụ.

Được biết, liên quan đến vụ việc này, Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản TW báo cáo để có hướng xử lý.

N.Hương