Điệp khúc thiếu và yếu

Theo điều tra, khảo sát của Phòng Cảnh sát PCCC - Công an Hải Phòng, tại 3 khu công nghiệp lớn là Nomura, Đình Vũ, Đồ Sơn và 17 khách sạn, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, công trình trọng điểm khác trên địa bàn,  phát hiện thấy khá nhiều sai phạm liên quan đến công tác PCCC.

Chẳng hạn, khoảng cách ngăn cháy, chống cháy, lối thoát hiểm được bố trí không đảm bảo yêu cầu; thiết bị PCCC hiệu quả thấp; lực lượng tại chỗ mỏng; các kho, bãi đa phần xây dựng bằng các vật liệu dễ cháy…

Cùng với đó là sự thiếu ý thức PCCC của đại bộ phận các hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Tình trạng đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã, hút thuốc lá vương tàn bừa bãi; sử dụng thiết bị điện không đảm bảo an toàn… vẫn thường xảy ra, thậm chí còn không coi đó là nguyên cớ dẫn đến hỏa hoạn.

Chợ Sắt (Hải Phòng) công tác PCCC còn nhiều bất cập.

Đáng nói nữa là những sai phạm nói trên diễn ra phổ biến, lần nào điều tra, khảo sát cũng lặp lại hiện tượng tương tự, trong khi đó, các điều kiện khác đảm bảo cho công tác ứng cứu, cũng gặp không ít khó khăn. Hầu hết các cửa ra vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đều bố trí các bãi gửi xe đạp, xe máy rất bất hợp lý. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới khả năng thoát hiểm, mà còn gây cho lực lượng ứng cứu nhiều khó khăn khi sự cố cháy xảy ra.

Điển hình là khu vực chợ Tam Bạc. Đây là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hải Phòng, có tới hơn 700 điểm cho thuê kinh doanh, với lưu lượng người rất đông. Mặc dù các biện pháp PCCC đã được BQL chợ quán triệt, triển khai tới tận hộ, song nguy cơ cháy lan, cháy lớn là rất cao, khiến nhiều người không khỏi quan ngại.

Bởi vì, khoảng cách giữa các điểm kinh doanh quá gần, hàng hoá lại quá nhiều, chất cồng kềnh, cao ngất, chủ yếu là những mặt hàng khô, dễ cháy, như: Quần áo, vải vóc, bánh kẹo, vàng mã… Trong khi lưu lượng người quá đông, lối đi chật, phải chen chúc như vậy, thì các cửa thoát hiểm lại cũng không thoáng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc, sẽ khó có thể lường nếu có hỏa hoạn.

Tương tự, tại chợ Sắt cũng vậy, tình trạng các hộ kinh doanh bất chấp các quy định, luật lệ, vẫn thắp hương trong quầy hàng, giăng hàng lấn chiếm lối đi chung vẫn còn. Thậm chí, cửa thoát hiểm đến nay vẫn chưa có sự phân định rõ...

Đừng để "mất bò mới lo… làm chuồng"

Mùa khô đang cận kề, công tác PCCC càng đòi hỏi phải cẩn trọng và chấp hành nghiêm các quy định về an toàn hơn. Được biết vừa qua, ngoài kiểm tra rà soát của cơ quan chức năng, các đơn vị, nhất là những cơ sở nằm trong diện có nguy cơ cháy nổ cao cũng đã có những giải pháp trong việc phòng ngừa cũng như ứng cứu khi có tình huống.

Đặc biệt, thành phố cũng như các địa phương đều đã có những "kịch bản" chung và riêng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, trước hết, theo chúng tôi, tất cả các bất cập, tồn tại nêu trên cần phải được nhanh chóng khắc phục. Muốn vậy, phải dành ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng cho công tác PCCC ở các địa phương, đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Thứ đến, phải xây dựng được các đội PCCC chuyên nghiệp trên địa bàn dân cư từ cấp quận, huyện trở lên, để chủ động hơn nữa trong việc ứng cứu khi xảy ra sự cố cháy.

Thứ ba, phải tổ chức được các cuộc diễn tập về PCCC tại mỗi địa bàn quận, huyện, trong đó chú trọng công tác chuẩn bị và xử lý các tình huống. Việc này không chỉ tốn kém mà còn mất thời gian, nhưng nó sẽ là kinh nghiệm quý để khi "nhập cuộc", không phải bị động nhìn lửa cháy mà âu lo, bất lực.

Cuối cùng, cần tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra về PCCC đối với các đơn vị, cơ sở. Đặc biệt, kiên quyết đình chỉ hoạt động của những đơn vị, cơ sở không đảm bảo an toàn đối với yêu cầu của công tác PCCC hiện nay

Lệ Thu