Do ảnh hưởng của bão số 3, ngày 2-8, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có gió giật rất mạnh và mưa trên diện rộng. Lốc xoáy lại xảy ra tại nhiều địa phương, gây thiệt hại nặng nề về tài sản,  hoa màu của người dân.

Mưa to, gió lớn giật rơi hàng trăm tấn sầu riêng tại Lâm Đồng

Đặc biệt, tại các huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng như huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Di Linh, TP Bảo Lộc... lốc xoáy tiếp tục càn quét nhiều nơi. Thiệt hại nặng nề nhất là các hộ có sầu riêng sắp đến thời kỳ cho thu hoạch bị gió giật bật gốc, gãy đổ hoặc rơi rụng hàng loạt quả xanh, non.

Ông Quang Vinh, xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm cho biết, gia đình ông có hơn 2ha sầu riêng còn khoảng một tháng nữa là cho thu hoạch nhưng những ngày qua mưa to, gió lớn đã giật trái sầu riêng xanh rơi la liệt. Ông Vinh ước tính có khoảng 7 tấn sầu riêng xanh đã bị gió lốc giật rơi.

Hàng trăm cây sầu riêng bị gió giật gãy đổ

Theo giá bán sầu riêng trên thị trường hiện nay, gia đình ông Vinh bị thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Chỉ tính riêng xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, theo thống kê sơ bộ, gió lốc đã khiến khoảng 40 tấn sầu riêng xanh của các hộ dân bị rụng.

Ông Võ Thiên Bình, Chủ tịch UBND xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm cho biết, do sầu riêng rơi rụng phần lớn còn non nên người người dân không thể ủ chín, thiệt hại là rất lớn.

Sầu riêng xanh, non bị lốc xoáy giật rụng

Bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch UBND xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm cũng cho biết, gió lớn đã giật rụng hàng chục tấn sầu riêng của người dân địa phương. “Hầu hết sầu riêng bị gió giật rụng là sầu riêng ghép các giống Thái Lan còn khoảng một tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Thống kê sơ bộ, toàn xã có từ 70 - 80 hộ dân có sầu riêng bị gió tuốt rụng, từ 500kg - đến 3 tấn/hộ. Thiệt hại lớn lắm!..”, bà Xuân cho biết.

Trước diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của bão số 3, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, sở ngành liên quan triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão.

Khắc Lịch