Sáng 16-8, người dân ở khu TĐC phường Hương Sơ, TP Huế phấn khởi treo cờ Tổ quốc trước nhà nhân sự kiện tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức lễ bàn giao nhà ở cho các hộ nghèo thuộc dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1di tích Kinh thành Huế. Sau nhiều tháng thi công, 25 căn nhà xây dựng liền kề tại khu TĐC Hương Sơ, mỗi nhà có diện tích 60m2, bao gồm tầng trệt và 1 gác lửng đã hoàn thiện trong niềm vui mừng, phấn khởi của các hộ dân.

Những căn nhà mới liền kề bố trí cho hộ dân tái định cư khi di dời khỏi khu vực Kinh thành Huế.

Theo Ban quản lý dự án (QLDA) xây dựng nhà ở TĐC khu vực Hương Sơ, mỗi căn nhà ở khu TĐC này có kinh phí xây dựng 200 triệu đồng được trích từ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các nguồn đóng góp thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế. Sau khi bàn giao 25 căn nhà xây dựng theo hình thức “chìa khóa trao tay”, chính quyền TP Huế sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm những căn nhà còn lại để bàn giao tiếp cho người dân di dời khỏi khu vực 1 Kinh thành Huế.

Nhận chìa khóa nhà, anh Thái Văn Bửu (32 tuổi) không giấu được xúc động. Anh vui mừng cho biết, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, vợ chồng anh phải làm đủ thứ nghề nuôi 3 con nhỏ. Sau khi di dời khỏi Kinh thành Huế để trả lại đất cho di tích, chính quyền địa phương cũng đã đề nghị Ban QLDA xây dựng nhà ở TĐC khu vực Hương Sơ tạo công ăn việc làm cho anh. Căn nhà của anh được nhận hôm nay có một phần công sức đóng góp của anh.

“Hiện tôi đang cùng các thợ xây tiếp tục xây dựng những căn nhà mới cho người dân Thượng thành ở khu TĐC Hương Sơ. Hôm nay được chuyển vào ở trong ngôi nhà mới khang trang, chúng tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước và chính quyền, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã quan tâm giúp cho các hộ nghèo ở Thượng thành có nhà mới kiên cố để ổn định cuộc sống”, anh Bửu bày tỏ.

Còn ông Lê Văn Giây (86 tuổi) chia sẻ rằng, hơn 30 năm qua, gia đình ông sống trong căn nhà tạm bợ ở di tích Kinh thành Huế nên luôn ước mơ về một ngôi nhà kiên cố để tránh mưa bão. Từ khi tỉnh Thừa Thiên-Huế có chủ trương di dời các hộ dân khỏi khu vực 1 Kinh thành Huế, gia đình ông đồng tình ủng hộ và đã được các cấp hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở tại nơi ở mới để có cuộc sống tốt đẹp hơn ở nơi ở cũ...

Chia sẻ niềm vui với người dân Thượng Thành, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, bày tỏ vui mừng khi những ngôi nhà ở khu TĐC Hương Sơ kịp hoàn thành trước mùa mưa bão để người dân vào ở.

Đồng thời mong muốn các hộ gia đình sau khi an cư nhanh chóng ổn định cuộc sống, tìm kiếm nghề nghiệp để vươn lên thoát nghèo và cam kết chính quyền địa phương sẽ luôn có các chính sách giúp đỡ hộ nghèo di dời khỏi Kinh thành Huế.

Ông Thọ cho biết, để thực hiện công tác đầu tư bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống di tích Kinh thành Huế, tỉnh thực hiện di dời 4.201 hộ dân ở khu vực 1 Kinh thành Huế với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó kinh phí giải phóng mặt bằng khoảng 2.735 tỷ đồng, xây dựng khu TĐC 1.362 tỷ đồng. Đi đôi với công tác di dời dân, hiện tỉnh đang gấp rút thực hiện giải phóng mặt bằng, bố trí TĐC cho hơn 500 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành.

“Cuộc di dân khỏi Kinh thành Huế là một chủ trương lớn, mang tính lịch sử của tỉnh. Đối với các hộ nghèo, khó khăn không có điều kiện làm nhà, tỉnh sẽ vận động các nhà tài trợ, các nguồn để hỗ trợ nhà cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, gia đình chính sách. Ngoài ra, tỉnh sẽ vận động từ nhiều nguồn để xây dựng nhà trẻ hiện đại, khu vui chơi giải trí và các tiện nghi khác để phục vụ tốt nhất cho người dân khi đến nơi ở mới”, ông Thọ bày tỏ.

Anh Khoa