Những khuất tất đắng lòng sau suất ăn của công nhân

Chủ Nhật, 19/07/2015, 13:50
Hiện tại, giá thành bữa ăn của công nhân tại các doanh nghiệp ở Đồng Nai trung bình chỉ từ 12.000 - 15.000 đồng/suất với nguồn nguyên liệu giá rẻ. Ở các bếp ăn tập thể đang tồn tại một thực trạng là diện tích nhỏ; nơi chế biến thức ăn và nơi nấu thức ăn chưa được phân tách; các hạng mục bị xuống cấp, ít được sửa chữa.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các doanh nghiệp chưa quan tâm đến công tác kiểm tra, kiểm soát quá trình chế biến bữa ăn. Tất cả những yếu tố này khiến suất ăn của công nhân tại Đồng Nai không đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đồng Nai hiện có trên 700.000 lao động làm việc tại các khu công nghiệp với hơn 550 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn cho công nhân dưới các hình thức như: doanh nghiệp tự tổ chức bếp ăn tập thể, doanh nghiệp hợp đồng với nhà thầu nấu ăn ngay tại bếp ăn của công ty, doanh nghiệp hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn bên ngoài. Trong những hình thức này, nhiều doanh nghiệp lựa chọn đặt cơm bên ngoài.

Theo bà Nguyễn Thị T., chủ một cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp ở ấp Bùi Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom (Đồng Nai), hiện cơ sở của bà đang cung cấp bữa ăn cho nhiều doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Hố Nai, Khu công nghiệp Sông Mây. Giá thành suất ăn thực tế doanh nghiệp đặt tại cơ sở của bà chỉ dao động từ 11.000 – 13.000 đồng/suất (tùy công ty), song doanh nghiệp luôn yêu cầu ghi hóa đơn cao hơn giá thực từ 3.000 – 4.000 đồng/suất. 

Suất ăn của công nhân cần được đảm bảo chất lượng, vệ sinh.

Sở dĩ nhiều công ty đặt cơm bên ngoài vì doanh nghiệp tự mở bếp ăn tập thể sẽ phải tuân thủ nhiều quy định (phải có đầy đủ các loại giấy chứng nhận vệ sinh, nguồn gốc thực phẩm, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy,…). Đặt suất ăn bên ngoài, doanh nghiệp có thêm cái lợi là khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhà cung ứng thức ăn sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Bà T. chia sẻ: “Giá bữa ăn quá thấp, doanh nghiệp luôn yêu cầu từ 3 – 4 món/suất nên chúng tôi buộc phải sử dụng thực phẩm trôi nổi trên thị trường. Thực phẩm không được tươi, các cơ sở cung cấp thức ăn phải chế biến làm sao cho đẹp mắt, tạo mùi vị để công nhân ăn cảm thấy thơm ngon. Giờ có rất nhiều nhà cung cấp suất ăn công nghiệp, có cơ sở giá thực chỉ 8.000 đồng/suất. Các cơ sở cạnh tranh rất khốc liệt để giành và giữ mối làm ăn”.

Anh Nguyễn Văn T., công nhân Công ty Kaifa Việt Nam (Khu công nghiệp Hố Nai, huyện Trảng Bom) cho biết: “Bữa trưa của công nhân ở Kaifa họ nói là 16.000 đồng/suất, nhưng chất lượng quá thấp. Gạo ngâm quá lâu nên nấu ra cơm bị nát, thịt lợn kho có màu đẹp nhưng ăn thường có mùi hôi. Mỗi bữa ở công ty tôi chỉ ăn được 1 bát cơm, ăn ít nên buổi chiều mệt, không đủ sức làm việc”.

Bà Hồ Thị Na, Phó Chi cục Trưởng, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Đồng Nai cho biết, thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại các doanh nghiệp ở Đồng Nai. Nguyên nhân do đơn vị cung cấp suất ăn vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Để chấn chỉnh sai phạm, hàng năm, Chi cục phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra tại các bếp ăn, với những bếp vi phạm, Đồng Nai kiên quyết xử lý, yêu cầu khắc phục. 

Sáu tháng đầu năm 2015, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai kiểm tra 37 bếp ăn tập thể, trong số này, 11 bếp (chiếm 30%) có cơ sở vật chất xuống cấp, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không đạt chuẩn theo quy định.

K.H.
.
.
.