Chia sẻ với PV Báo CAND chiều 17/7, một chuyên gia giáo dục đang công tác tại Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng: Mỗi nhà trường, đặc biệt là trường ngoài công lập sẽ có một quy định riêng về thu và nộp học phí và mỗi trường cũng sẽ có biện pháp để quản lý sinh viên. Nhưng như thông tin mà Báo CAND phản ánh, chỉ vì nộp chậm học phí một vài tiếng mà sinh viên bị tước mất quyền lợi như: cấm thi, hủy kết quả học thì “tôi thấy thật khó tin, làm gì có cách ứng xử cứng nhắc như vậy”.

Cũng theo chuyên gia giáo dục này, nhiều trường ĐH ngoài công lập không máy móc, cứng nhắc như vậy, dù họ cũng đào tạo tín chỉ. Có trường ngoài công lập, hiệu trưởng còn ra tận cổng đón sinh viên trong ngày khai trường.

Nếu chỉ vì sự chậm trễ đóng học phí mà hủy kết quả học, cấm thi một số môn thì “quá khắt khe”, không đúng với bản chất nhân văn vì người học của cơ sở đào tạo ĐH.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng đề xuất, phải xem xét cụ thể, khi gia đình nộp học phí chậm thì nhà trường có thông báo sẽ hủy kết quả học hoặc cấm thi cho sinh viên biết không? Vì đề phòng trường hợp, sinh viên không nhớ những quy định mà trường đã phổ biến từ trước đó và việc thông báo đó sẽ khiến sinh viên không bị đột ngột khi bị tước mất quyền lợi….

Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang).

Còn thạc sĩ Nguyễn Minh Trí - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ cho rằng: Trong trường hợp sinh viên chưa hoàn thành học phí, nhà trường vẫn tạo điều kiện cho các em dự thi.


“Việc đóng học phí các em sẽ hoàn thành sau đó. Trường hợp sinh viên nợ học phí, không chịu nộp hoặc bỏ học thì nhà trường mới xóa học phần. Theo tôi, việc sinh viên nộp trễ học phí bị chế tài bằng hình thức cấm thi thì Bộ Giáo dục không có chủ trương, có thể là do các trường đặt ra”, thạc sĩ Nguyễn Minh Trí nói.

Như Báo CAND đã thông tin, ông H.T.S. (ngụ tỉnh An Giang) phản ánh về việc có con đang học ngành Dược - Trường ĐH Võ Trường Toản bị cấm thi đợt 1 vì nộp trễ học phí 1 ngày.

Theo ông S., số tiền học phí học kì 2 (năm học 2014-2015) phải đóng là trên 19 triệu đồng. Do ông công tác ở xa tận bên Campuchia, có công việc đột xuất nên việc nộp học phí bị trễ so với quy định của nhà trường chưa đến 24 giờ đồng hồ. Sau khi đóng tiền học phí, nửa tháng sau (đầu tháng 5/2015), ông S. được con thông báo nhà trường cấm thi vì nộp trễ học phí, hủy kết quả các môn đang học và phải nộp học phí học lại.

“Lúc đó, còn mấy ngày nữa là thi, vì lo tương lai cho cháu, tôi phải từ Campuchia về đóng thêm số tiền hơn 11 triệu đồng, tương ứng cho 5 môn học bị cấm thi. Lúc đó, mình chỉ biết đóng tiền thôi. Hỏi phòng tài chính, phòng đào tạo thì họ trả lời đây là quy định của nhà trường không thể làm khác”, ông S. nói.

Theo ông S., dù đã hoàn thành nghĩa vụ học phí học kỳ 2 và học phí các môn bị cấm thi nhưng đến cuối năm học con ông vẫn chưa được nhà trường tổ chức thi hết các môn đang học. Ông S. bộc bạch: “Đáng lẽ cuối năm học thì việc thi cử phải xong hết, chứ sao lại chồm qua năm học mới. Mình nộp học phí trễ một ngày thì nhà trường không thông cảm, còn nhà trường trễ thì ai phạt nhà trường?”.

Trả lời Báo CAND về trường hợp phụ huynh sinh viên phản ánh, bà Hồ Nhật Mai Trâm - Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh viên Trường Đại học Võ Trường Toản cho biết: Phòng Đào tạo và Công tác sinh viên không nhận được bất kỳ thông tin khiếu nại hoặc phản ánh nào từ sinh viên và phụ huynh. Ngày 13/2/2015, nhà trường đã thông báo đến toàn thể sinh viên về việc nộp học phí học kỳ 2 năm học 2014-2015 đến 16h30’ ngày 15/4/2015. Ngày 19/3/2015, nhà trường tiếp tục thông báo nhắc nhở lần 2 đến sinh viên trước khi hết hạn nộp học phí.

Theo bà Trâm: “Sinh viên vi phạm quy định của nhà trường về nghĩa vụ nộp học phí và bị cấm thi một số học phần theo quy định. Sinh viên bị cấm thi học phần đồng nghĩa với việc sinh viên nhận mức điểm F (tương ứng với 0 - PV) cho học phần đó. Đối với học phần bị điểm F sinh viên phải có nghĩa vụ đăng ký học lại học phần”.

Ông Võ Trọng Hữu - Vụ trưởng Vụ Văn hoá - Xã hội Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chia sẻ: “Nhà trường không nên cứng nhắc, quy định quá như vậy, dù sao người ta cũng chỉ trễ học phí có một ngày và đã nộp học phí đầy đủ chứ cũng không nợ học phí. Khi xử lý, nhà trường nên tìm hiểu, mời phụ huynh sinh viên tới. Việc chúng ta cần làm là phải khuyến khích sinh viên học tập, chứ không nên chế tài quá nghiêm khắc. Nhiều gia đình còn rất khó khăn vẫn cố gắng lo cho con họ học tập”.

Thu Phương - Văn Vĩnh