Ngoài ra một số nhân chứng cho hay phát hiện tiếng xe máy bỏ chạy nhanh ra khỏi hẻm trước khi đám cháy bùng phát, có khả năng vụ cháy là do phóng hỏa. Mọi thông tin trên đang được cơ quan điều tra lấy lới khai để làm rõ.

Đến hơn 10h ngày 21-1 (27 tết) hiện trường vụ cháy căn nhà cấp 4 trong hẻm 567 Đỗ Xuân hợp, phường Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh vẫn đang được các đơn vị chức năng phong tỏa phục vụ công tác điều tra. Nhiều người thân cũng như người nda6n sau khi hay tin vụ hỏa hoạn đã tìm đến hiện trường. Xe cứu thương cũng được đưa đến chuẩn bị đưa các thi thể nạn nhân rời khỏi hiện trường.

Các nạn nhân thiệt mạng gồm Lê Thị Huệ (SN 1950), Lê Thị Tuyết Mai (SN 1976), Lê Hoàng Thanh (SN 1980), Lê Hoàng Tâm (SN 1983), Trần Mỹ Tuyền (SN 1990, vợ Thanh). 

Hiện các đơn vị chức năng nhanh chóng điểu tra làm rõ nguyên nhân, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH-Bộ Công an cũng vào cuộc.

Hiện trường vụ cháy được phong tỏa.

Nhiều người dân không được vào hiện trường đứng ken cứng bên ngoài hẻm để theo dõi công tác xử lý vụ cháy và công tác điều tra. Một số nhân chứng tại hiện trường cho hay, trước khi ngọn lửa bùng phát họ nghe thấy tiếng xe máy gầm rú thoát ra khỏi con hẻm. Căn nhà cấp 4 bị cháy chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất phía trước. Khi mọi người chạy đến chữa cháy, cửa căn nhà này khóa kín bị chèn bên trong bởi nhiều xe gắn máy. 

Xe cứu thương tiếp cận hiện trường.

Ông Lê Văn Bông (em rể bà Huệ) cho biết khi thấy lửa bùng lên dữ dội, ông cùng hàng xóm hô hoán, dập lửa nhưng không thành. Khi cảnh sát cứu hỏa đến nơi, các chiến sĩ phun nước trong 15 phút là đám cháy tắt hoàn toàn. Một số nạn nhân trong nhà kêu cứu yếu ớt rồi tắt lịm.

Cơ quan điều tra cung cấp thông tin với báo chí.

Thông tin có người phóng hỏa gây ra vụ cháy trên đang được cơ quan điều tra quan tâm, lấy lời khai để làm rõ. Một số camera ở xung quanh khu vực cũng như các tuyến đường chính được kiểm tra để xác định lời khai của nhân chứng. Đại tá Trang Viết Thanh, Trưởng Công an quận 9, cho biết khi tiếp cận hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có 4 xe máy để ngay trước cửa ra vào của căn nhà và tất cả bị thiêu rụi. Hiện trường xảy ra cháy ở trong hẻm sâu.

Cảnh sát đưa thiết bị chữa cháy vào khoảng 400 m mới tới hiện trường. Về thông tin căn nhà trên bị phóng hỏa, ông Trần Văn Bảy - Chủ tịch UBND quận 9, đó là thông tin của các nhân chứng, phía cơ quan điều tra sẽ kiểm chứng các nguồn thông tin này, hiện tại việc điều tra vẫn tiếp tục, những thông tin này chưa chính xác sẽ làm nhiễu thông tin gây hoang mang dư luận.

Người dân bàng hoàng về vụ cháy.

Theo một số người dân sống trong hẻm, phía gia đình của các nạn nhân có người vay nợ của các đối tượng xã hội, không có khả năng chi trả. Căn nhà này đã từng bị các đối tượng cho vay khủng bố bằng sơn, mắm tôm.

Vụ cháy đang được tiếp tục điều tra. Qua vụ cháy, Đại tá Trang Viết Thanh khuyến cáo người dân, thời điểm cận tết, thời tiết hanh khô dễ dàng dẫn đến các sự cố gây cháy. Người dân cần cẩn thận trong việc thờ cúng, câu mắc dây điện, sắp xe xe gắn máy, vật dụng trong nhà không chắn lối thoát hiểm để không xảy ra những vụ cháy đau lòng như trên.

Anh Thư