Nhiều kiểu bán chui gia cầm ở Tp.HCM

Thứ Sáu, 21/01/2005, 08:10
Việc mua bán gia cầm tại Tp.HCM không còn công khai như trước. Khi đã "thuận mua vừa bán", quan sát biết chắc chắn không có lực lượng kiểm tra, chủ hàng mới lấy hàng (trong nhà, con hẻm, bụi cây…) để giao cho khách.

Tình trạng buôn bán lén lút gia cầm trôi nổi này vẫn còn ở nhiều ở các chợ, những điểm tập trung mua bán trước đây như khu vực cầu Tham Lương (giáp ranh quận 12 và quận Tân Bình), đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Tất Thành (quận 4)…

Còn với thịt làm sẵn và trứng gia cầm, để tiêu thụ nhanh, thay vì bán trên các sạp như trước đây, họ đã chuyển sang… bán dạo. Mỗi lần như vậy, số lượng bán không nhiều và dễ dàng tẩu tán nếu gặp lực lượng kiểm tra. Địa điểm tiêu thụ gia cầm chủ yếu là chợ tự phát, lòng lề đường, chợ vùng ven và chợ ngoại thành.

Kiểm soát gia cầm bệnh tại các cửa ngõ đi vào Tp.HCM.

Mới đây, khi kiểm tra 3 hộ kinh doanh trứng gia cầm (vịt muối, bắc thảo, cút) tại chợ Tân Thông Hội (Củ Chi), lực lượng kiểm tra đã phát hiện 1.118 quả trứng không giấy chứng nhận kiểm dịch. Tại chợ Văn Thánh, một trường hợp bán trứng gà dạo (500 quả) cũng bị phát hiện nhưng chủ hàng đã bỏ trốn...

Ngoài ra, để qua mặt các lực lượng kiểm tra, một số người vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm từ các tỉnh vào Tp.HCM đã né tránh các trạm kiểm dịch bằng cách đi bằng đường tắt, vận chuyển bằng ghe, như trường hợp bà Nguyễn Thị Vẹn, sử dụng ghe máy chở 6.000 trứng vịt không kiểm dịch cặp vào chợ cá cầu Phú Xuân, thị trấn Nhà Bè để tiêu thụ đã bị Đội Quản lý thị trường Nhà Bè phát hiện, giao cho ngành thú y huyện xử lý.

Ông Nguyễn An Hòa, Chánh thanh tra Chi cục Thú y Tp.HCM khuyên người tiêu dùng không nên mua gia cầm sống bán trôi nổi trên thị trường. Đối với trứng gia cầm phải có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật. Thịt gia cầm làm sẵn phải có bao gói, nhãn hiệu đã được đăng ký và có hạn sử dụng trong ngày

Thúy Hà
.
.
.