Tiếp nhận hồ sơ ĐKHKTT vào Tp.HCM.

Trong số chưa đủ điều kiện, thủ tục có những phát sinh mới ngoài quy định của Chỉ thị 27 của UBND Tp. Hồ Chí Minh về tiêu chuẩn đăng ký nhập khẩu vào Tp. Hồ Chí Minh... Vậy một số trường hợp có nhà hợp lệ ở Tp. Hồ Chí Minh, có đăng ký KT3 từ 5 năm trở lên, có con cái đi học tại Tp. Hồ Chí Minh nhưng lại làm việc ở các cơ quan, xí nghiệp ở các tỉnh khác có được nhận hồ sơ ĐKHKTT vào Tp. Hồ Chí Minh lần này?

Về vấn đề này, Trung tá Võ Văn Nhuận, Trưởng phòng CSQLHC về TTXH Công an TP cho biết: "Đây là vấn đề phát sinh ngoài quy định của Chỉ thị 27 của UBND TP. Chúng tôi vẫn tiếp nhận hồ sơ để đề nghị xét nhập hộ khẩu cho những trường hợp này nếu đầy đủ thủ tục. Một số trường hợp bình thường khác như con, vợ hoặc chồng có cơ quan đóng ở địa bàn các tỉnh giáp ranh, tối đến vẫn về nhà ở Tp. Hồ Chí Minh để sinh hoạt với gia đình, vợ con, nếu đầy đủ giấy tờ chứng minh là sự thực thì Công an Tp. Hồ Chí Minh vẫn nhận hồ sơ giải quyết".

Đối với các trường hợp bị vướng vào tiêu chuẩn nhà đất, trường hợp người dân mua nhà chung cư trả góp của Nhà nước, chưa được cấp chủ quyền nhà, nhiều người mua đất giấy tay, tự xây cất nhà ở nhiều năm nay không được quận, huyện làm thủ tục cấp chủ quyền nhà, đất… Trung tá Võ Văn Nhuận cho biết: "Đối với chúng tôi, chỉ nhận hồ sơ giải quyết đối với những trường hợp có đầy đủ điều kiện thủ tục, còn các vướng mắc khác bà con phải trực tiếp đến các cơ quan chức năng để giải quyết trước khi đến nộp hồ sơ tại Phòng CSQLHC về TTXH  Công an TP".

Để thực hiện tốt Chỉ thị 27 của UBND Tp. Hồ Chí Minh, ngày 29/12/2004, Công an Tp. Hồ Chí Minh đã có Công văn số 1627 gửi Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở LĐTB&XH hướng dẫn cho các phòng LĐTB&XH quận, huyện quản lý lao động và xác nhận đăng ký lao động.

Riêng trường hợp công dân không làm việc trong các doanh nghiệp hoặc không phải là chủ hộ kinh doanh cá thể mà làm các việc như: sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi…) hoặc các công việc lao động khác ở thành thị để chỉ đạo địa phương xác nhận. Sở Xây dựng và Nhà đất tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho người dân (đây là vấn đề bức xúc và vướng mắc nhiều nhất về điều kiện ĐKHKTT).

Kết quả khảo sát của Công an Tp. Hồ Chí Minh tháng 7/2004 vừa qua có 24.000 hộ KT3 và 500.000 nhân khẩu KT4 không đủ điều kiện về nhà ở. Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu cho UBND TP những căn cứ xác định và quy định diện tích nhà ở tối thiểu/người và những tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường cần thiết. Sở Nội vụ báo cáo đề xuất danh mục những ngành nghề và đối tượng thuộc diện "người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao". Đây là sự phối hợp cần thiết để tạo điều kiện cho nhiều người dân được nhập khẩu vào Tp. Hồ Chí Minh.

Cũng theo Trung tá Võ Văn Nhuận thì trước đây có một số trường hợp làm hôn thú giả, hoặc hôn nhân giả hôn thú thật để nộp hồ sơ xin nhập khẩu vào Tp. Hồ Chí Minh… Đợt này, cơ quan Công an cũng đề phòng những trường hợp gian lận về hồ sơ.

Trong 3 ngày qua, đa số người dân chưa hiểu rõ về điều kiện để được nhập HKTT vào Tp. Hồ Chí Minh nên cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải mất rất nhiều thời gian giải thích. Sáng 17/2, Phòng CSQLHC về TTXH Công an TP đã cho in hàng loạt tờ bướm ghi rõ điều kiện thủ tục ĐKHKTT vào Tp. Hồ Chí Minh để phát miễn phí cho nhân dân, vì thế đã giảm bớt thời gian chờ đợi cho nhân dân

Thanh Hải