Để có nguồn bưởi tốt, đủ sức tăng trưởng đáp ứng được việc tạo hình, khắc chữ, các thành viên trong CLB phải tìm sang các vườn ở Vĩnh Long, Sóc Trăng,… mua hoặc hợp tác sản xuất với chủ vườn. 

“Năm nay, CLB chỉ chọn khoảng 8.000 trái bưởi tạo hình khắc chữ, tập trung chủ yếu ở bưởi tạo hình hồ lô và thỏi vàng. Tuy nhiên những ngày qua do ảnh hưởng của bão số 9, khiến mưa lớn kéo dài, cũng phần nào tác động tới màu sắc mẫu mã của trái bưởi, nếu chăm sóc không cẩn thận sẽ dễ bị nám nắng, để lại thẹo vết… làm mất đi giá trị của trái cây trưng Tết, giảm giá thành sản phẩm” – ông Thành chia sẻ.

Do thời tiết thất thường khiến nhà vườn gặp khó trong việc xử lý ra hoa đối với xoài.

Tại huyện Lai Vung, vốn được xem là “thủ phủ” quýt hồng của toàn tỉnh Đồng Tháp và khu vực miền Tây Nam bộ với diện tích cây có múi toàn huyện khoảng 5.700ha. Tuy nhiên, mùa quýt Tết năm nay sẽ kém vui vì thời gian gần đây bệnh chết vàng, chết xanh hoành hành trên cây có múi khiến nhiều nhà vườn khốn đốn. Theo thống kê, diện tích quýt bị chết vàng, chết xanh toàn huyện Lai Vung khoảng 2.000ha.

Ông Huỳnh Văn Tồn, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung cho biết, năm nay dự kiến toàn huyện chỉ cung ứng ra thị trường Tết 25.000 - 30.000 tấn quýt hồng, giảm khoảng 10.000 tấn so với mọi năm. 

Theo ông Tồn, nguyên nhân khiến cây có múi trên địa bàn huyện bị chết là do độ PH thấp tạo điều kiện để các sinh vật có hại trong đất sinh sôi, cộng thêm nhà vườn bón thừa phân đạm làm bộ rễ non, yếu sẽ trở thành môi trường sống ưa thích của nhện rễ, các nấm gây hại như: Phytophthora, Fusarium. 

“Trước mắt ngành nông nghiệp khuyến cáo nhà vườn bón vôi để cải thiện PH. Bón phân cân đối, nhất là đạm để giúp cây ổn định sinh trưởng. Giải pháp lâu dài sẽ xây dựng vườn quýt kiểu mẫu, áp dụng quy trình canh tác chuẩn để nhà vườn tham quan, học hỏi kinh nghiệm” - ông Tồn cho biết.

Huyện Châu Thành từ lâu được biết đến như “thủ phủ” trái cây của tỉnh Hậu Giang với sản lượng lớn và nhiều loại được xem là đặc sản vùng ĐBSCL, được khách hàng trên cả nước ưa chuộng. Thế nhưng, vụ trái cây Tết năm nay được dự đoán sản lượng trái cây cuối năm sẽ giảm do ảnh hưởng thời tiết. 

Là người dày dạn kinh nghiệm trong việc “điều khiển” xoài ra hoa, kết trái đúng dịp Tết, ông Nguyễn Văn Út  (ấp Phú Trí B1, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành) cho biết, năm nay do vào thời điểm xử lý cho cây ra hoa thì mưa nhiều, sau đó lại nắng dữ dội, gây cháy bông, không đậu trái hoặc đậu trái non nhưng cũng không nuôi nổi, sau đó tự rụng.

Ông Trần Hồng Đức – Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành cho biết năm nay diện tích cây ăn trái phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn huyện dự kiến giảm khoảng 30% so năm trước. Nguyên nhân do số lượng cây trồng đang ngày càng lão hóa. 

Mặc khác lại bị ảnh hưởng thời tiết khiến cây ra hoa sớm hơn dự kiến, khả năng đậu trái giảm so những năm trước. Trước thực trạng trên, nhà vườn cần thường xuyên thăm vườn, kiểm tra tình hình dịch bệnh nhằm kịp thời xử lý và chăm sóc vườn cây đạt hiệu quả cao nhất.

Mặc dù năm nay diện tích bưởi và xoài trên địa bàn giảm đáng kể, nhưng theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT Châu Thành, đu đủ vàng - loại trái cây mà thị trường trái cây trưng Tết rất được ưa chuộng đang “nổi lên”. 

Hiện, các vườn đu đủ đang vào giai đoạn chăm sóc để cây phát triển tốt vì sắp đến giai đoạn đậu trái non, với hy vọng trúng mùa, được giá.

Trần Lĩnh