Trước khi trở thành bị can trong vụ án này, Nguyễn Thị Kim Liên từng là cán bộ Trung tâm Nhân đạo TP Hải Dương. Vị trí công tác này giúp Liên có điều kiện quan hệ và tạo dựng được uy tín với những người chị ta từng quen biết. Lợi dụng điều này, Liên phô trương thanh thế, sau đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại bằng thủ đoạn xin việc vào các cơ quan Nhà nước; đưa người sang Hàn Quốc lao động… Bị hại của Liên trong vụ án này có ông Vũ Hữu Hùng ở TP Hải Dương.

Qua sự giới thiệu của người họ hàng là ông Vũ Tuấn Biển, cũng ở TP Hải Dương, ông Hùng cùng con trai là Vũ Hữu Hải quen biết Liên. Theo lời hứa hẹn của Liên thì sau 4 tháng kể từ khi nộp tiền, Liên có trách nhiệm hoàn tất thủ tục để anh Hải được xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động. Nếu không làm được, Liên có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Ngày 16/7/2011, ông Biển, ông Hùng và anh Hải đã nộp cho Liên một bộ hồ sơ cùng 103 triệu đồng. Trong khi gia đình anh Hải thấp thỏm chờ đợi thì Liên mang hồ sơ cất vào tủ, đối tượng này không nộp hồ sơ cho bất kỳ một cơ quan có chức năng nào. Còn toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, thị sau đó đã dùng để chi tiêu cá nhân. Đầu năm 2013, trước sức ép đòi tiền của gia đình anh Hải, Liên tiếp tục hứa hẹn sẽ hoàn tất thủ tục chậm nhất đến hết ngày 29/3 nhưng sau đó thì bặt vô âm tín… Hay như trường hợp của bà Nguyễn Thị Hoa (ở Tứ Kỳ - Hải Dương). Nắm bắt nhu cầu của bà Hoa, muốn xin việc cho con gái là chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Liên giới thiệu rằng Trung tâm người có công thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương đang có chỉ tiêu tuyển người…

Cán bộ điều tra hỏi cung đối tượng Nguyễn Thị Kim Liên.

Liên yêu cầu người bị hại đặt cọc 100/120 triệu đồng và cam kết đến hết tháng 4/2012, chị Hiền sẽ được đi làm. Sau đó, với lý do để lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương ký quyết định tuyển chị Hiền vào làm việc, đối tượng này tiếp tục yêu cầu gia đình người bị hại nộp thêm tiền… Bằng thủ đoạn này, Liên đã chiếm đoạt được của gia đình chị Hiền 140 triệu đồng.

Tiếp đó, vào khoảng đầu tháng 3/2012, biết Bệnh viện Phụ sản Hải Dương mới thành lập, đi vào hoạt động và trên địa bàn tỉnh Hải Dương có nhiều người tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học y, dược đang có nhu cầu xin vào làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương, Liên rắp tâm thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng này đến gặp và đặt vấn đề với bà Vũ Thị Thúy Hà, ở phố Mai Hắc Đế, phường Bình Hàn, TP Hải Dương, liên hệ với những người có nhu cầu xin vào làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương…

Để bà Hà và những người xin việc tin và giao tiền, Liên nói với bà Hà là Liên có quan hệ với một số lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương, do vậy xin được 65 chỉ tiêu tuyển người vào làm việc tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Hải Dương. Nếu ai có nhu cầu thì phải nộp hồ sơ và nộp tổng số tiền trọn gói từ 160 đến 180 triệu đồng. Trước mắt phải nộp đặt cọc thấp nhất số tiền là 50 triệu đồng. Số tiền còn lại, khi nào Liên hoàn tất thủ tục, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương ký quyết định tuyển vào làm việc chính thức thì nộp hết. Liên hứa hẹn, mỗi trường hợp sau khi được vào làm việc, Liên sẽ chi cho bà Hà số tiền là 5 triệu đồng.

Từ tháng 3 đến tháng 4/2012, bà Hà đã nhận hồ sơ và nhận tiền của 11 người và hơn 1,5 tỷ đồng của những người có nhu cầu xin việc. Để bà Hà và 11 người xin việc tin tưởng vào khả năng của mình, Liên đã đến gặp ông Bùi Quang Tỉnh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp chỉ đạo tuyến Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đặt vấn đề cho 7 trường hợp vào các khoa của Bệnh viện Phụ sản Hải Dương học việc, với thời hạn là 3 tháng, mục đích nâng cao tay nghề để thi tuyển làm hồ sơ xuất cảnh sang nước ngoài lao động.

Liên cam kết với bà Hà và những người xin việc hết thời hạn học việc, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương sẽ ký quyết định tuyển họ vào làm việc, nhưng đến ngày 14/5/2012, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương phát hiện thấy thủ tục của những người này không được đồng chí Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương ký duyệt, nên đã đình chỉ việc học việc của 7 học sinh.

Sau sự việc trên, Liên bỏ trốn, sau đó đã bị Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ vào tháng 8/2013, khi đang lẩn trốn tại phường Duyên Hải (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Về phần bà Hà, bà này đã phải gom tiền trả lại một phần cho những người đã trót nhận hồ sơ… và đến ngày 11/10, bà cũng chỉ mới khắc phục được một phần hậu quả.

Vụ án hiện đang được Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương hoàn tất hồ sơ, chuyển đến Viện Kiểm sát đề nghị truy tố đối tượng Liên trước pháp luật

Xuân Mai