Suốt 5 năm trời, vợ chồng chị Loan đi khắp nơi để tìm công lý.

Từ khi về làm việc ở Phòng Kế toán tài vụ (KTTV) bến xe, chị Loan đã phát hiện hàng loạt những khoản thu chi tài chính sai nguyên tắc của bến xe. Sau nhiều ngày đêm trăn trở, chị Loan quyết định trao đổi trực tiếp vấn đề này với riêng Giám đốc Nam Sơn để mong ông ta nhận ra cái sai mà tránh. Thế nhưng ông Nam Sơn đã "động viên" chị bằng cách chỉ đạo Ban dịch vụ mỗi tháng bồi dưỡng cho chị 1 triệu đồng, đổi lại chị Loan không được làm tờ trình đưa ra Ban giám đốc…

Ngày 24/4/1999, chị Loan công khai làm tờ trình gửi Giám đốc Nam Sơn, đề nghị đưa các khoản thu khoán dịch vụ và nhiều khoản thu khác vào quản lý theo đúng quy định của Nhà nước. Không ngờ, sau khi tờ trình này đến tay Giám đốc Nam Sơn thì tai họa đã liên tục ập xuống gia đình chị Loan trong suốt nhiều năm trời.

Sau gần một tháng nộp bản "đề xuất", ngày 18/5/1999, ông Nam Sơn đã có văn bản gửi Sở GTCC đề nghị "kiểm tra tài chính của bến xe". Sau đó, Thanh tra Sở xuống làm việc, chị Loan bị đình chỉ công tác quyền Trưởng phòng KTTV, buộc phải bàn giao tất cả sổ sách và rút về Phòng Tổ chức hành chính.

Sau 1 tháng làm việc, mặc dù đã bỏ qua rất nhiều sai phạm của lãnh đạo bến xe, không đi sâu kiểm tra làm rõ, song đoàn thanh tra cũng đã có kết luận về hàng loạt những sai phạm trong khâu tài chính kế toán.

Sai phạm của ông Nguyễn Phi Sơn đã được xử lý ra sao?

Trong thời gian vừa qua, sau khi Báo CAND điều tra phanh phui hàng loạt sai phạm của lãnh đạo và một số cán bộ ở Bến xe Miền Đông, nhiều người đã bị cơ quan chủ quản xử lý. Riêng trường hợp ông Nguyễn Phi Sơn là Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ Phòng vé Bến xe Miền Đông, rất nhiều đơn thư phản ánh ông Phi Sơn có nhiều sai phạm nhưng không bị xử lý. Ngày 29-6, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quốc Tài - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn cho biết: Liên quan đến những sai phạm ở Bến xe Miền Đông, ngoài một số trường hợp bị kỷ luật mà Báo CAND đã nêu, riêng trường hợp ông Nguyễn Phi Sơn, vừa qua Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn đã có thông báo các hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Phi Sơn như sau: Cảnh cáo ông Nguyễn Phi Sơn về Đảng. Lãnh đạo Tổng Công ty cũng đã chỉ đạo cho Ban Giám đốc Bến xe Miền Đông xử lý theo hướng: kiểm điểm nghiêm túc những sai phạm của ông Nguyễn Phi Sơn, hạ mức lương, điều chuyển làm việc khác chức vụ thấp hơn cấp Trưởng phòng và điều chuyển ông Phi Sơn ra khỏi Phòng vé Bến xe Miền Đông. Đây có lẽ cũng là động thái đầu tiên của cơ quan chủ quản Bến xe Miền Đông về những vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Phi Sơn. Những thông tin khác mà bạn đọc cung cấp, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, xác minh. Khi có kết quả sẽ thông tin cụ thể trên Báo CAND.

Ngày 26/10/1999, Giám đốc Sở GTCC có thông báo số 50 nêu rõ 6 sai phạm thiếu sót cần phải chấn chỉnh, đồng thời chỉ đạo kiểm điểm xử lý kỷ luật đối với Giám đốc Nguyễn Nam Sơn, quyền Trưởng phòng KTTV Bùi Thị Phương Loan và thủ quỹ Nguyên…

9 lần ra tòa để đòi lại công lý

Theo quy định của pháp luật thì tất cả những sai phạm như, việc khoán thu các khoản trong bến xe; việc ký kết hợp đồng thầu, thi công xây dựng… thì Giám đốc Nguyễn Nam Sơn phải là người chịu trách nhiệm cao nhất. Chị Loan chỉ là quyền Trưởng phòng KTTV, không phải là kế toán trưởng nên về mặt pháp lý không phải trực tiếp chịu trách nhiệm về những sai phạm này.

Nhưng trớ trêu thay, trái với chỉ đạo của Sở GTCC, chị Bùi Thị Phương Loan xuất phát từ trách nhiệm của quyền Trưởng phòng KTTV, một cán bộ đảng viên, dám đứng ra đấu tranh với Ban giám đốc lại bị đình chỉ công tác, không phát lương, thưởng để chờ… xử lý?!

Chị Loan cho chúng tôi biết: Trong lúc cả tháng trời đoàn thanh tra làm việc thì chị bị "giam lỏng" ở Phòng Tổ chức. Hàng ngày chị phải có mặt đúng 8 giờ để chỉ viết kiểm điểm. Trong lúc chị bị "giam lỏng", hàng đêm, vợ chồng chị Loan và gia đình nhà chồng nhận được hàng loạt cú điện thoại với nội dung hăm dọa…

Cũng theo chị Loan thì ông Nam Sơn đã chỉ đạo Phòng KTTV lập hai bản danh sách quý III và IV năm 1997, sau đó chính ông Sơn đã động viên tất cả CBCNV phải ký tên nhận tiền vào 2 xấp danh sách, nhưng chỉ nhận được 1 lần tiền (48.500.000đ) trong danh sách thứ nhất. Còn 48.500.000 đ trong xấp danh sách thứ 2 thì phải để dành cho ông Nam Sơn bỏ bao thư… đi chúc Tết.

Ông Nam Sơn cùng tất cả trưởng, phó các phòng ban cùng ký nhận tiền vào 2 danh sách này, thế nhưng sau đó chính ông Nam Sơn đã "tương kế tựu kế", dùng danh sách thứ 2 để ghép tội cho chị Loan chi sai nguyên tắc và buộc chị Loan và thủ quỹ phải đền số tiền 48.500.000đ.

Ngoài ra, ông Nam Sơn còn chỉ đạo cho Phòng KTTV lập những phiếu chi (giả cách), có ông Nam Sơn ký tên. Thế nhưng sau đó, dựa trên bản kết luận thanh tra thiếu đầy đủ để lật kèo, buộc cho chị Loan và thủ quỹ phải chịu trách nhiệm về những phiếu chi này… và lấy những sai trái của mình để gán ghép cho cấp dưới. Và đau đớn hơn, với những thủ đoạn nham hiểm của ông Nam Sơn, chị Bùi Thị Phương Loan bị kỷ luật buộc thôi việc và khai trừ Đảng vì những sai phạm của Giám đốc Nam Sơn.

Chị Loan đã quyết định kiện vụ này ra Tòa. Đã hơn một lần, Tòa đã đứng về phía chị Loan. Nhưng sau đó toàn bộ Hội đồng xét xử được thay đổi hết và phần thắng lại thuộc về Giám đốc Nam Sơn. Không mệt mỏi với cuộc chiến chống tham nhũng, vợ chồng chị Loan và cả mẹ chồng, mẹ đẻ chị Loan đã phải bán hết tài sản theo kiện qua 9 lần ra tòa để đòi lại danh dự. Cuối cùng thì phần thắng cũng thuộc về chị Loan. Không còn cách nào khác, Giám đốc Nam Sơn đã phải phục hồi công việc cho chị Loan tại BXCL. Tuy nhiên việc khai trừ Đảng của chị Loan cho đến nay vẫn chưa được xem xét.

Chiều 27/6 vừa qua, anh Võ Hữu Hạnh, chồng chị Loan còn ấm ức nói với chúng tôi: "Ông Nam Sơn đã gây ra biết bao tai họa cho gia đình tôi. Chỉ vì sống trong hoảng loạn và lo đi khiếu kiện để đòi công lý mà hai vợ chồng tôi cưới nhau suốt 8 năm trời không kiếm được mụn con. Mãi đến bây giờ chúng tôi mới sanh được cháu gái. Việc công tác của tôi cũng bị tai tiếng.

Có lúc vợ chồng tôi đã nghĩ đến cái chết. Nhưng rồi nghĩ lại, ai có thể giải nỗi oan này cho mình nên đã gắng vượt qua… 5 năm qua, thấy Nam Sơn tiếp tục leo lên những nấc thang danh vọng mới, có lúc chúng tôi đã nghĩ "đồng tiền đã bịt được chân lý". Thế nhưng khi Báo CAND đăng tải loạt bài phanh phui những tiêu cực của ông Nam Sơn tại Bến xe Miền Đông thì vợ chồng chúng tôi thấy nỗi oan ức của mình phần nào được giải tỏa”

Tổ PV Kinh tế