Trên thị trường dây cáp điện hiện có khoảng 10-15 thương hiệu lớn của các thành viên Hội Dây cáp điện và hàng trăm cơ sở sản xuất của tư nhân (chiếm khoảng 20-30% thị phần). Thực tế hiện nay, nạn làm giả, làm nhái sản phẩm cùng loại của các công ty sản xuất dây cáp điện đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường diễn biến ngày một tinh vi, phức tạp, nhất là ở các TP lớn như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ…

Theo ông Lê Thế Bảo - Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (Vatap), mặc dù dây cáp điện bị làm giả từ nước ngoài đưa vào Việt Nam chưa bị phát hiện, nhưng ở trong nước việc sử dụng lẫn lộn, gây nhầm lẫn giữa loại dây cáp điện có thương hiệu nổi tiếng với các loại khác nhau (trộn lẫn dây cáp điện thật và giả vào nhau) đã xuất hiện trên thị trường. Ngoài ra, có những tổ hợp sản xuất dây cáp điện chất lượng thấp để tăng lợi nhuận. Nhiều thương hiệu trong Hội cũng đã bị làm giả, nhái.

Một vụ cháy nổ xảy ra do chập điện.

Đại diện Công ty CP Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI) cho biết: “Thời gian gần đây, nhờ sự hỗ trợ của Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo (thuộc Cục Hải quan Quảng Trị), CADIVI đã phát hiện ra hiện tượng làm giả nhãn mác mang thương hiệu CADIVI để đưa hàng qua cửa khẩu. Các đối tượng đã sử dụng nhãn mác giả để dán lên sản phẩm nhiều lần nhằm hưởng lợi từ việc trốn thuế. Ngoài ra, hiện trên thị trường cũng đã xuất hiện một số tên na ná giống tên thương hiệu CADIVI như: CADAVI, CADIVINA. HTH-CADIVINA”.

Đại tá Vũ Văn Bổn – Trưởng phòng Công tác chính trị và công tác quần chúng – Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng: “Dây cáp điện và thiết bị sử dụng điện trên thị trường hiện nay đa dạng, chất lượng không được kiểm soát chặt chẽ (hàng giả, hàng kém chất lượng lẫn hàng tốt), người dân rất khó phân biệt nên khi sử dụng nhằm dây điện kém chất lượng dễ bị quá tải, chạm, chập gây cháy nổ”.

Theo thống kê của Sở Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh thì trong 6 nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ do điện thì trong đó có nguyên nhân quan trọng là cháy do chập điện và cháy do dòng điện quá tải.

Quản lý thị trường, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng… cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và có những biện pháp chế tài mạnh hơn nữa. Khi phát hiện những đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái thì xử phạt cấm vĩnh viễn không cho hoạt động, tịch thu giấy phép kinh doanh hoặc xử lý hình sự, đồng thời công khai thông tin đơn vị vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Lê Thế Bảo khẳng định, để bảo vệ chính mình, DN nên đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu, sáng chế và kiểu dáng công nghiệp của các sản phẩm mình. Đồng thời chỉ cách phân biệt hàng thật, hàng giả và các thủ đoạn vi phạm nhãn hiệu cho lực lượng thực thi và người mua hàng biết.

Thúy Hà