Chúng tôi về xóm 2, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) để gặp chị Hồ Thị Nhung - người mấy tuần nay bỗng dưng “nổi tiếng” vì xin ra viện về quê chờ… chết vì không có tiền phẫu thuật.

Trong căn nhà ba gian xập xệ của ông bà để lại, không có gì đáng giá ngoài chiếc giường ọp ẹp mà chủ nhân duy nhất đang nằm chờ chết, chúng tôi không cầm được nước mắt khi người nhà đi theo kể lại. Chị Nhung bị bệnh tim bẩm sinh, vì mắc bệnh nên chị không lập gia đình mà ở với bố mẹ là ông Hồ Văn Quang (nguyên là cựu chiến binh) và bà Hồ Thị Huy.

Năm 2011 bố và mẹ lần lượt qua đời để lại tài sản duy nhất cho chị là căn nhà bẹp và tấm giấy chứng nhận hộ nghèo cùng căn bệnh suy tim độ 3. Sức khoẻ yếu hầu như chị không làm được việc gì có thêm thu nhập ngoài mấy sào ruộng khô cằn. Nhịn ăn, nhịn mặc sống bằng đồng tiền chắt bóp và vay mượn của anh em chòm xóm để chữa bệnh tim, chị Nhung phải đi hết bệnh viện tỉnh, bệnh viện Trung ương lại quay về quê.

Chị Hồ Thị Nhung.

Mới đây, ngày 19/12, sau khi nhập Viện Tim Trung ương, bệnh viện quyết định mổ tim để cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, với tấm thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo để phẫu thuật chị vẫn phải nộp thêm 60 triệu đồng. Vừa nghe đến số tiền lớn mà cả đời người chưa bao giờ nhìn thấy nên chị Nhung đã xin bệnh viện xuất viện để về nhà chờ… chết.

Trao đổi với ông Bùi Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng cho biết: “Chị Nhung là hoàn cảnh hộ nghèo đặc biệt bị bệnh tim đã 30 năm nay, các tổ chức, đoàn thể chính quyền xã đã nhiều lần phát động quyên góp ủng hộ chị, nhưng vì xã miền núi nghèo nên số tiền ủng hộ bệnh nhân cũng như muối bỏ biển mà chưa thể giúp được chị qua bệnh hiểm nghèo”. Qua bài viết này rất mong bạn đọc xa, gần giúp chị Nhung, người con của cựu binh qua cơn hoạn nạn chống chọi với căn bệnh tim, có tiền phẫu thuật kéo dài sự sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về báo hoặc  anh Hồ Văn Nam (cháu con dì) xóm 1, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An; ĐT: 0972587402;  Tài khoản Ngân hàng NN&PTNT số 3120205767922 của Hồ Trung Thông (cháu chị Nhung).

Đào Bình