Ngày 27/2, có mặt tại khu vực gần sân bay Téc Ních (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước), chúng tôi thấy việc mua bán đất ở đây tuy bớt nhộn nhịp hơn mấy ngày trước, nhưng độ “nóng” thì vẫn còn. Nhiều ôtô có biển kiểm soát TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước… vẫn ra vào tấp nập và đông “cò” đất tụ tập hai bên đường.

Người đàn ông (ngồi võng) bán cả căn nhà đại đoàn kết.

Thấy một người đàn ông đang ngồi trên võng trước nhà trên đường liên xã An Khương – Tân Lợi, tay cầm sổ đỏ, chúng tôi dừng lại hỏi mua đất. Ông đưa sổ đất cho chúng tôi xem và nói bán mảnh đất này có diện tích 921.4 mét vuông với giá 6 tỷ đồng. Trên mảnh đất có căn nhà đại đoàn kết, chúng tôi hỏi là ông bán cả căn nhà này thì ở đâu, ông cho biết sau khi bán sẽ ra rẫy gần đấy để ở. Ông còn cho biết hôm qua có người đến hỏi mua cả mảnh đất và căn nhà này nhưng vợ ông chỉ muốn bán một mảnh, còn để lại.

“Hôm qua bả (vợ ông) mà đồng ý thì tôi đã bán rồi, đâu để đến hôm nay, nhưng qua nay tôi đã nói mãi bả đã đồng ý bán hết”, người này nói. Qua tìm hiểu, được biết đất này trước khi có thông tin quy hoạch sân bay chỉ khoảng 5 triệu đồng một mét ngang mặt đường và chiều dài trên 50 mét nhưng không ai mua.

Câu chuyện ở đây bây giờ chỉ xoay quanh mua bán đất.
 Ngay khi chúng tôi dừng xe, có đến 4 “cò” đất chạy đến quây xung quanh để giới thiệu bán những mảnh đất khác, hầu hết với giá từ gần 200 triệu đến gần 300 triệu đồng một mét ngang mặt đường. Khoảng cách từ đây đến sân bay Téc Ních gần 3km, càng gần sân bay giá đất càng cao. Một cò đất cho biết mấy ngày nay anh ta cũng giới thiệu bán được vài mảnh, nhiều người từ nơi khác đi ôtô đến mua, họ chỉ trả vài giá là mua luôn.

Tiếp tục rảo quanh khu vực này để hỏi mua đất, thấy biển số xe ôtô của chúng tôi từ nơi khác đến nên nhiều “cò” lao ra vẫy tay mời chào. Chúng tôi vừa dừng xe lại, có hai thanh niên và hai người phụ nữ chạy đến và chỉ tay về phía vườn điều ở gần đấy nói với chúng tôi rằng chỉ còn mảnh đất này là giá rẻ. Mảnh đất này có diện tích hơn 1.000 mét vuông và kêu chúng tôi qua xem không là có người đến mua trước. Chúng tôi hỏi “giấy tờ” đất này thì “cò” nói chủ đất đang giữ, nếu đồng ý mua với giá 5 tỷ sẽ cho gặp chủ. Lấy lý do không có giấy tờ đất, chúng tôi tiếp tục đi xem những mảnh đất khác, tất cả giá bán đều “trên trời”.

Quảng cáo bán đất khắp nơi, cả trên xe ô tô.

Anh bạn của tôi ở TP Đồng Xoài cho biết, một chị làm nhân viên trong công ty của anh, trước đây mua mảnh đất hơn 1.000 mét vuông ở xã Tân Lợi có giá hơn 100 triệu đồng. Hôm rồi người nhà chị báo có khách đến mua với giá 6 tỷ đồng, khi vừa nghe điện thoại, chị nhảy cẫng lên sung sướng.

Nhiều vườn cao su và điều bị ở đây đốn hạ để làm mặt bằng bán đất.

Tại đây, PV ghi nhận rất nhiều người quên rằng hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang là mối nguy hiểm. Ngay từ đầu đường liên xã An Khương-Tân Lợi, nhất là đoạn từ ngã ba ấp Sóc Trào A, xã Tân Lợi đến ấp 5, xã An Khương, cứ một đoạn lại có nhóm người tụ tập “cò” bán đất. Trong đó, nhiều người không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn… tụm lại trao đổi, chèo kéo khách. Cứ mỗi khi có xe ôtô đến, lập tức các nhóm người nhào đến giới thiệu bán đất. Mấy ngày ở đây nhưng chúng tôi không thấy cơ quan chức năng đến giải tán “đám đông” để phòng chống dịch. Nếu không may có trường hợp liên quan đến dịch bệnh COVID-19 có thể sẽ nguy hiểm, khó có thể kiểm soát được.

Nhiều "cò" đất ngồi bên đường không đeo khẩu trang phòng chống COVID-19.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản, ngành chức năng của huyện hỗ trợ UBND các xã Tân Lợi và An Khương tăng cường công tác kiểm tra ngăn chặn xử lý các hành vi tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hớn Quảng Nguyễn Vũ Tiến, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo ngành chức năng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức tư vấn lôi kéo của một số “cò đất”, dịch vụ tư vấn bất động sản có dấu hiệu lừa đảo để không gây thiệt hại về tài sản cho bản thân; không nên mua đất khi chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng. Đồng thời, ngành chức năng của địa phương kiểm tra xử lý đối với các hành vi tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng để đảm bảo phòng chống COVID-19.

Nguyễn Cảnh