Ngày 29-2, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại hiện trường núi Chứa Chan – ngọn núi cao thứ 2 khu vực phía Nam bị cháy để chỉ đạo công tác chữa cháy sau khi ngọn núi này bốc cháy vào chiều 28-2.

Đến thời điểm này đã có trên 300 người, gồm Cảnh sát PCCC, bộ đội, dân quân, kiểm lâm, người dân cùng tham gia dập lửa trên ngọn núi này. 

Do lửa bốc cháy trên ngọn núi cao nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Việc khống chế ngọn lửa chủ yếu là làm đường băng để ngăn lửa cháy lan sang những khu vực khác. 

Riêng việc khống chế trực tiếp chỉ dùng các biện pháp thô sơ như dùng nhánh cây xanh hay bình xịt vừa và nhỏ mang từ dưới núi lên còn việc dập lửa bằng phương tiện chuyên dụng xe chừa cháy cỡ lớn đã không thể thực hiện do dịa hình đồi núi phức tạp.  

Đến chiều 29-2 ngọn lửa đã được khống chế nhưng đã thiệu rụi hàng chục ha rừng tự nhiên. Nguyên nhân vụ cháy bước đầu được cơ quan chức năng nhận định là do đám cháy bùng phát từ những tàn lửa chưa được dập tắt hẳn từ du khách viếng cảnh chùa.

Núi Chứa Chan thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cao 837m so với mực nước biển, đây là ngọn núi cao thứ hai ở Nam bộ sau núi Bà Đen, Tây Ninh. Ngày 29-3-2012 núi này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.


Ngọc Sơn