Từ sáng sớm, hội trường nhỏ của Đồn Biên phòng Bát Mọt đã có hàng trăm người đến chuẩn bị cho lễ truy điệu Thiếu tá Vi Văn Nhất. Bên quan tài chồng, chị Lương Thị Chon, vợ của Thiếu tá Vi Văn Nhất ngất lịm đi nhiều lần. 

Mỗi khi tỉnh dậy, chị lại khóc nghẹn. Hai con bé bỏng của vợ chồng Thiếu tá Vi Văn Nhất là Vi Thị Trang Nhi, 4 tuổi và Vi Thị Trang Nhung, 1 tuổi, vẫn còn ngây thơ trong vòng tay của người thân. 

Thiếu tá Vi Văn Nhất là cán bộ được tăng cường lên địa bàn do Đồn Biên phòng Bát Mọt phụ trách để phối hợp thực hiện các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ triệt phá các đường dây tội phạm vận chuyển ma túy qua biên giới trong đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.

Chiều 3-6, nhận được thông tin có một đối tượng xâm nhập biên giới với nhiều biểu hiện nghi vấn, ngay lập tức, tổ công tác được lệnh thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên khu vực được xác định. Quá trình thực hiện nhiệm vụ tại bản Đục, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tổ công tác phát hiện một đối tượng mang theo hành lý nghi vấn xâm nhập vào địa bàn.

Tổ công tác đã bố trí chốt chặn, cử 3 cán bộ gồm: Thiếu tá Vi Văn Nhất, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Vũ Xuân Vuông và Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Bình Minh tiến hành kiểm tra đối tượng. Mọi việc đang diễn ra theo kế hoạch thì đồng bọn của chúng ẩn nấp ở phía bên kia biên giới đã dùng súng bắn xối xả vào đội hình làm nhiệm vụ để giải cứu đồng bọn.

Tình huống quá bất ngờ cộng với địa hình hiểm trở đã khiến 3 cán bộ BĐBP gồm Thiếu tá Vi Văn Nhất, Đại úy Vũ Xuân Vuông và Trung úy Nguyễn Bình Minh bị thương nặng. Đội hình tuần tra đã bắn trả, truy đuổi các đối tượng đồng thời cấp cứu các cán bộ bị thương. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, Thiếu tá Vi Văn Nhất đã hy sinh.

Ngay trong đêm, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP đến hiện trường để kịp thời chỉ đạo truy bắt tội phạm, đồng thời động viên gia đình cán bộ hy sinh, bị thương khi làm nhiệm vụ; chỉ đạo thực hiện công tác chính sách cho Thiếu tá Vi Văn Nhất.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh: Sự hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất là nỗi đau lớn của gia đình, Quân đội và nhân dân địa phương. Anh ngã xuống vì đã đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, giữ bình yên cho đất nước.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ sớm thực hiện các thủ tục đảm bảo chính sách lâu dài cho cá nhân, thân nhân cán bộ hy sinh, bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ. Đồng chí Tư lệnh BĐBP cũng chỉ đạo Đồn Biên phòng Bát Mọt nhận đỡ đầu 2 con của Thiếu tá Vi Văn Nhất đến khi trưởng thành.

Nhận được thông tin Thiếu tá Vi Văn Nhất anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị,  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi vòng hoa viếng.

T.Thuỷ - M.Chiến