Nghề mứt gừng truyền thống trước nguy cơ biến mất

Thứ Sáu, 28/12/2012, 20:28

Hàng năm, khi thời tiết vào Đông, người làm mứt gừng truyền thống ở phường Kim Long, TP Huế cũng tất bật với công việc để góp "hương" cho ngày Tết cổ truyền. Thế nhưng, để giữ gìn nghề làm mứt gừng truyền thống không phải là chuyện dễ dàng...

Năm nào cũng vậy, vào giữa Đông, người làm mứt ở Kim Long bắt đầu săn lùng củ gừng cay xứ Huế chuẩn bị cho mùa mứt mới. Theo người dân làng nghề, củ gừng trồng tại Huế thường nhỏ, lép, rất khó chế biến nhưng được cái thơm, ít cay. Chính vì vậy, sản phẩm mứt gừng ở Kim Long có hương vị đậm đà vừa cay cay, nồng nồng, thích hợp cho những ngày vui Tết đón Xuân bên tách trà nóng.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, một hộ dân chuyên làm mứt gừng cho hay, mứt Kim Long nổi tiếng từ xưa tới nay là nhờ người dân đã có những "bí quyết" gia truyền mà cha ông để lại. Tất cả các khâu từ chọn gừng, ra lát, cho đến việc rim mứt đều rất quan trọng, và hoàn toàn được làm bằng thủ công.

Làm mứt gừng truyền thống ở Kim Long.

Ông Trương Đình Thử, có thâm niên hơn 50 năm làm nghề mứt nói rằng, trước đây, ở  phường Kim Long, nhà nào cũng có nghề làm mứt gừng. Nhà ít thì một vài tạ, nhà nào nhiều từ 5-7 tấn, nhờ đó có thu nhập để thêm tiền sắm sửa và chi tiêu ngày Tết...

Tuy nhiên, từ một làng nghề truyền thống tập nập kẻ bán người mua, hiện nghề này ở Kim Long đang ngày càng mai một dần. Một phần do trên thị trường có nhiều sản phẩm mứt mới, các cơ sở sản xuất mứt gừng công nghiệp ra đời,  giá cả cạnh tranh, khiến nghề làm mứt gừng truyền thống ngày càng bị thu hẹp. Thêm vào đó, lớp trẻ không mấy mặn mà với nghề truyền thống. Tại Kim Long hộ làm mứt gừng phục vụ Tết chỉ còn đếm trên đầu ngón tay...

Ông Cao Minh Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Long, tâm sự: Để bảo tồn và phát triển làng nghề làm mứt gừng truyền thống của Kim Long cần có sự quan tâm của chính quyền địa phương và cả tâm huyết của người dân làm nghề

Đài Trang
.
.
.