Ngày 30/4, cây cầu Nguyễn Văn Cừ bắc qua kênh Bến Chương Dương chính thức được khánh thành rút ngắn khoảng cách giao thông giữa 3 quận 1, 4, 5 là niềm vui khôn tả của người dân.

Sáng 3/12, sau nhiều giờ lặn mò dưới khúc sông Bến Chương Dương đục ngầu, các chiến sĩ cứu hộ cứu nạn thuộc Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh mới đưa được xác nạn nhân Nguyễn Trí Quang (21 tuổi, ngụ Bình Thạnh) lên bờ.

Theo thông tin ban đầu mà Công an phường 1, quận 4 thu thập được, khoảng 4h cùng ngày, Nguyễn Giang Sang (21 tuổi, quê quán Cà Mau, sinh viên Trường Đại học Hồng Bàng) điều khiển xe gắn máy biển số 69K5-5764 chở Nguyễn Hồng Phúc (23 tuổi, quê quán Cà Mau) và Quang qua cầu Nguyễn Văn Cừ (hướng từ quận 5 về quận 4). Khi lưu thông qua đoạn cua không làm chủ được tốc độ đã tông thẳng xe gắn máy vào thành cầu. Vụ tai nạn xảy ra làm cả 3 rơi từ trên cầu xuống sông.

Công nhân cầu và bảo vệ khu phố vớt được Sang và Phúc đưa vào bệnh viện cấp cứu, riêng Quang thì bị chìm hẳn xuống sông nên không cứu được. Tại hiện trường, hàng trăm người dân bu quanh cây cầu để chứng kiến cảnh mò lặn xác chết của lực lượng cứu hộ cứu nạn.

Đoạn cua gấp và lan can cầu thấp đã gây ra hàng loạt vụ tai nạn làm nạn nhân rơi xuống sông.

Tiếp xúc với phóng viên Báo CAND, một cán bộ Công an phường 1, quận 4 cho biết: "Các vụ tai nạn rơi xuống sông theo khảo sát của chúng tôi là do khúc cua hướng từ quận 5 về quận 4 cong và hẹp. Ngoài ra, hành lang và lan can cầu Nguyễn Văn Cừ quá thấp nên không đảm bảo an toàn. Mặt khác, khi tham gia lưu thông đến khúc cua, người điều khiển phương tiện không giảm tốc độ nên xảy ra tình trạng trượt té va vào lan can cầu nên văng xuống sông. Với độ cao từ cầu xuống sông là 7,5m nên đa số nạn nhân đều bị chấn thương rất nặng…".

Qua khảo sát thực tế, phóng viên Báo CAND ghi nhận, phần lan can tại khúc cua hướng về quận 4 cầu Nguyễn Văn Cừ chỉ cao đến thắt lưng (chưa đầy 1m) và độ dốc của cầu cao và cong nên các phương tiện lưu thông qua đây với tốc độ cao dễ va chạm với nhau gây ra tai nạn.

Qua các ý kiến của người dân cũng như kiến nghị của Công an, Khu QLGT ĐT số 1 sẽ khảo sát lại nguyên nhân, tốc độ của các xe gặp nạn ra sao… để có phương án khắc phục

M.Đức