Thảo luận về tình hình KT-XH tháng 3 và quí I-2010, các thành viên Chính phủ cho rằng, hàng loạt giải pháp chính sách về tài chính, tiền tệ, khuyến khích xuất khẩu… bước đầu đã phát huy tác dụng và đạt được những kết quả nhất định. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế đã phục hồi ở mức cao hơn nhiều so với tăng trưởng của quí I-2009 (quí I-2010 là 5,83%, quí I-2009 là 3,14%), trong đó giá trị sản xuất công nghiệp tăng 13,6%, xây dựng tăng 17,4%; thị trường trong nước tiếp tục phát triển ổn định với tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 24,1%... Lĩnh vực an sinh xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân tiếp tục được giải quyết tốt.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng: Sản xuất nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do hạn hán, dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả sản xuất và đời sống nhân dân. Giá cả trong những tháng đầu năm tăng khá cao so với các năm trước, trong đó tháng 3 tăng 0,75% đưa chỉ số giá của quí I tăng lên 4,12%. Xuất khẩu giảm sút, trong khi nhập khẩu tăng; việc huy động vốn cho đầu tư và sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn…

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tập trung điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và thận trọng để kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán để triển khai vừa bảo đảm tăng trưởng nền kinh tế, vừa kiềm chế lạm phát. Điều hành lãi suất linh hoạt và thận trọng, phù hợp với mục tiêu của chính sách tiền tệ, tạo mặt bằng lãi suất phù hợp với quan hệ cung - cầu vốn thị trường theo hướng giảm dần mặt bằng lãi suất.

Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thực hiện cho vay theo cơ chế lãi suất thỏa thuận đối với các dự án sản xuất kinh doanh có hiệu quả và giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các ngân hàng gắn với việc tìm mọi cách kéo thấp lãi suất, đồng thời điều hành tỷ giá sát với thị trường và khai thông giữa VND và USD nhằm tăng cán cân thanh toán. Thủ tướng tiếp tục khẳng định, giá điện, than sẽ không tiếp tục tăng trong năm nay và yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp quản lý điều hành giá, đặc biệt kiểm soát chặt giá thép, xi măng, đường, sữa,…

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành hữu quan phải kiểm soát giá, đầu tư và chi tiêu công, tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy xuất khẩu và sử dụng linh hoạt các công cụ thuế hạn chế nhập siêu, khuyến khích sử dụng hàng trong nước, phát triển công nghiệp phụ trợ, giải ngân có hiệu quả nguồn vốn ngân sách, trái phiếu Chính phủ, ODA… Các Bộ, ngành cũng cần tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ tình hình, không hoang mang vì những thông tin thiếu chính xác.

Tại phiên họp, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết về những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao quay trở lại và bảo đảm tốc độ tăng trưởng 6,5% trong năm 2010

Dùng điện thoại iPhone là xa xỉ, không cần thiết

Tại cuộc họp báo chiều 1/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Thủ tướng yêu cầu kiểm soát để giảm nhập siêu, đặc biệt là những mặt hàng xa xỉ. "Ví dụ như điện thoại di động iPhone nhập quá nhiều về bán cho dân, đó là mặt hàng xa xỉ, không cần thiết. Người dân đã chi hàng tỉ USD cho những mặt hàng xa xỉ không cần thiết như vậy".

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết, với mức giá thế giới hiện nay, DN không được tăng giá bán lẻ xăng dầu. Trường hợp đến mức phải tăng, DN cũng phải xin ý kiến các Bộ Tài chính và Bộ Công thương.

B.Tuấn