Ngày 17/1, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải phương án điều chỉnh phân ban ở bậc THPT (chia làm 3 ban: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, ban cơ bản), Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) cho biết, dự kiến, việc tuyển sinh lớp 10 THPT phân ban sẽ tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển và thi tuyển cho từng trường THPT; khi chọn phương án thi tuyển, chỉ thi 2 môn toán và ngữ văn (đề thi do Sở GD-ĐT ra chung).

Mỗi trường THPT sẽ chỉ có một điểm trúng tuyển chung cho tất cả các ban. Cách tính điểm ưu tiên, khuyến khích giữ nguyên những quy định trong Quy chế hiện hành, tuy nhiên có bổ sung điểm khuyến khích đối với kết quả rèn luyện đạo đức và học tập của học sinh trong 4 năm học ở cấp THCS.

Bộ GD-ĐT dự kiến, nếu học sinh có học lực giỏi, hạnh kiểm tốt cả 4 năm THCS sẽ được cộng 4 điểm (mỗi lớp 6, 7, 8, 9 tương ứng với 1 điểm), nhưng không được quá 30% tổng điểm dự tuyển. Sau khi trúng tuyển, học sinh được đăng ký 2 nguyện vọng chọn ban.

Trong trường hợp cần điều chỉnh ban cho phù hợp với khả năng của trường, hiệu trưởng có thể căn cứ vào năng lực học tập của học sinh để xét cho chuyển ban, trước hết là theo nguyện vọng 2

T.P.