Đó là gia đình anh Hồ Văn Hoàn và chị Lê Thị Lan ở xóm 6, xã Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu, Nghệ An). Năm 1981, sau khi tốt nghiệp Trường Sư phạm kỹ thuật 3 (Vinh - Nghệ An), anh Hoàn về làm quản đốc phân xưởng đúc - mộc, Xí nghiệp Cơ khí Hùng Lực, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Năm 1990, xí nghiệp giải thể, anh Hồ Văn Hoàn trở về quê ở xóm Cửa Nghè, xã Quỳnh Văn sản xuất. Với 4 sào ruộng đất làm sao nuôi đủ 6 miệng ăn rồi cho các con ăn học.

Không chịu bó tay khi mình có tay nghề, năm 1990, vay bạn bè được ít vốn, anh Hoàn quyết định sản xuất cơ khí nhỏ.

Năm 1993, anh sáng chế ra bếp quạt lò được sử dụng rộng rãi cho nên người đến đặt hàng ngày càng nhiều, anh quyết định ra ngoài QL1 thuê đất mở xưởng cơ khí.

Cũng mừng là các con anh chị ai cũng ngoan ngoãn, chăm học và học giỏi. Những năm học ở trường tiểu học rồi THCS xã Quỳnh Văn, biết nhà mình nghèo, bố mẹ rất bận và vất vả suốt ngày cho nên 4 anh em bảo ban nhau tự giác đèn sách, không để bố mẹ nhắc nhở. Đặc biệt là Hồ Đức Dự (19 tuổi) sớm có năng khiếu về điện cho nên sau khi đi học về được bố cho vào phụ việc.

Vợ chồng anh Hoàn - chị Lan mặc dù đời sống lúc bấy giờ quá vất vả nhưng vẫn rất quan tâm đến sự học của các con, thời gian giúp đỡ bố mẹ cũng chỉ lúc cần thiết, còn tất cả ưu tiên cho con học hành, tuyệt đối không để con thiếu sách vở. Kết quả những năm học tiểu học và THCS, các cháu đều là học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh.

Đặc biệt 3 em đều thi đậu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu của tỉnh Nghệ An.

Người con trai cả Hồ Sỹ Cầu (23 tuổi) đạt giải nhất tỉnh môn Địa lý lớp 10, hiện tại vừa tốt nghiệp Đại học Vinh. Cậu thứ 2 Hồ Xuân Vinh (20 tuổi) đạt giải 3 quốc gia tiếng Nga, hiện nay là sinh viên Khoa Điện tử viễn thông Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đặc biệt cậu con trai thứ 3 Hồ Đức Dự hai năm liền đạt giải nhì quốc gia môn Vật lý lớp 11 và 12, hiện tại em được chọn vào học lớp tài năng trẻ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cậu con trai út là Hồ Hoàng Phúc hiện nay đang học lớp 9 Trường năng khiếu Đặng Thai Mai, TP Vinh cũng là học sinh giỏi.

Vợ chồng anh Hoàn còn là một gia đình làm ăn giỏi - là chủ Công ty TNHH chuyên sản xuất cơ khí, vật liệu xây dựng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động

Gia Cát