Từ nhiều năm nay, người dân ở ấp 3, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh đều biết đến ông Nguyễn Văn Minh, người đang sở hữu một vườn lan và khoảng 800 gốc mai lớn nhỏ trên diện tích 3.000m2 tại xã Nhị Bình. Mấy ngày qua, ông cùng 2 người con trai luôn miệt mài chăm sóc mai và lan. 

Từ công đoạn chăm bón phân, tưới nước đến công việc cắt cành, ông với các con của ông rất tỉ mỉ. Ông giải thích điều mà những người trồng mai mong muốn nhiều nhất là người mua hay thuê mai của mình đều hài lòng khi hoa nở đúng dịp Tết sắp tới.

Hội Nông dân quận Thủ Đức đến vườn hướng dẫn hội viên chăm sóc hoa chuẩn bị bán Tết

Theo ông Minh, sau khi bán mai đợt Tết năm 2018, mặc dù chăm sóc cả vườn mai khoảng 800 cây, nhưng đến ngày đưa ra chợ hoa bán, phải tuyển chọn những cây nào đạt yêu cầu mới đưa đi, thông thường khoảng 30% cây được tuyển chọn đưa đi bán. Nếu bán không hết lại đem về tiếp tục chăm sóc cùng với các cây khác trong vườn rồi đợi bán cho tết năm tiếp theo. 

Có những khách hàng khi mua mai để chơi mấy ngày tết xong thì thuê lại nhà vườn chăm sóc đến dịp tết năm sau thì đến lấy đem về chưng tết. Chi phí cho một cây mai thuê nhà vườn chăm sóc thường có giá khoảng 50% giá trị của cây.

“Năm nay thời tiết thay đổi liên tục, nhất là ảnh hưởng bởi cơn bão số 9, nhiều vườn mai bị ngập nước nên khoảng 30% số mai trên địa bàn các quận 12 và Thủ Đức nở hoa sớm. Tuy nhiên, việc đó không ảnh hưởng nhiều, mà chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết những ngày xuống lá”, ông Minh cho biết.

Theo một số nghệ nhân trồng mai ở quận 12 và huyện Hóc Môn, nếu thời tiết mà xuống dưới 20 độ C trong 3 ngày sau khi xuống lá thì mai coi như thất bại. Thời tiết tốt nhất cho cây mai để trổ bông đẹp sau khi xuống lá, ban ngày từ 33-35 độ C, ban đêm từ 29-31 độ C. Thông thường từ ngày 14 đến 16 tháng Chạp là các nhà vườn xuống lá. “Chăm sóc cả năm nhưng chỉ trông vào thời tiết sau khi xuống lá”, ông Minh nói.

Nhà vườn của anh Nguyễn Phước Hùng ở khu phố 2, phường An Phú Đông (quận 12) có khoảng 200 gốc mai to, cho biết vào thời điểm này các nhà vườn thường trắng đêm để chăm sóc cho vườn mai của mình nhưng đều phần khởi do được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và ngành chức năng. 

Người trồng mai là hội viên hội nông dân đều được hỗ trợ vay vốn ưu đãi, được tập huấn cập nhật kiến thức thường xuyên. Theo lãnh đạo Hội Nông dân quận Thủ Đức, hằng năm hội tổ chức gần 10 cuộc tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về chăm sóc mai, cây cảnh, hoa… cho những hội viên của quận.

Ông Huỳnh Thế Trọng, Chủ tịch Hội Nông dân phường An Phú Đông (quận 12) cho biết Hội Nông dân phường thành lập các CLB nông dân sản xuất giỏi, CLB khuyến nông,… thường xuyên gặp gỡ nhau trao đổi kinh nghiệm trồng trọt cũng như giới thiệu giao thương mua bán mai, cây cảnh… Đồng thời kết nối các thành viên trong hội với hội viên các tỉnh, thành; tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình trồng trọt ở các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành trong cả nước.

Tìm đến làng mai vàng Thủ Đức (trải dài các phường Linh Đông, Hiệp Bình Chánh và Hiệp Bình Phước), chúng tôi được biết kinh nghiệm của các nghệ nhân ở đây, đó là chủ động cho mai nở đúng ngày mà khách hàng yêu cầu. Đặc sắc hơn, người dân tại đây có thể ứng dụng các phương pháp kỹ thuật mới để tạo những giống mai cho hoa đẹp hơn hay có thể tạo bông cho mai vào bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải ngày tết. 

Nghệ nhân Phàn Xuân Thông (ở phường Hiệp Bình Phước) phấn khởi cho biết, cách nay khoảng 1 tháng, có nhiều công ty đến đặt hàng thuê mai của ông để trang trí cho công ty mấy ngày tết, nhiều cây mai được thuê từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng chỉ để trang trí 15 ngày tết, sau đó thì ông đem về để chăm sóc tiếp tục cho năm sau. Ngoài ra, ông Thông còn xuất mai ra các tỉnh phía Bắc để bán, hiện ông đang chăm sóc để chuyển ra Hà Nội khoảng 100 cây mai nở đúng dịp Tết Nguyên đán theo đơn đặt hàng của khách.

Nhân Sơn - Phan Linh