Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa có Văn bản số 11382/BGTVT-CYT  thông báo tới UBND thành phố: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ nêu rõ: Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 mới đây, cho phép tiếp tục tổ chức các chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan về nước đáp ứng nhu cầu chính đáng của công dân; Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam làm việc cùng các hãng hàng không Việt Nam xây dựng phương án thực hiện các chuyến bay theo chỉ đạo. 

Các chuyến bay chỉ hạ cánh tại các Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và Cần Thơ; Công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay này sẽ thực hiện cách ly tự trả phí tại các khách sạn, cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh, để đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 vào Việt Nam. 

"Dự kiến, số lượng công dân nhập cảnh tối đa hàng tuần là 3.300, chia đều cho 4 Cảng hàng không quốc tế", Văn bản nêu rõ.Văn bản cũng cho biết, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 9216/VPCP-KGVX ngày 4/11/2020 về việc mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, theo đó yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố mở rộng khu cách ly tại khách sạn, cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại, thông báo cho Bộ Y tế để phối hợp các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, GTVT điều phối việc cách ly người nhập cảnh, vừa đảm bảo phòng, chống dịch an toàn hiệu quả và tạo điều kiện cho hoạt động của cách sạn, cơ sở lưu trú. Kinh phí cách ly do người cách ly tự chi trả. 
Các sân bay đang thực hiện nghiêm ngặt việc yêu cầu hành khách đeo khẩu trang.

Để đảm bảo năng lực cách ly trong nước, có đầy đủ thông tin thông báo đến các hãng hàng không và đủ điều kiện tổ chức được các chuyến bay đón công dân nói trên, Bộ GTVT trân trọng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Cần Thơ nhanh chóng mở rộng, thiết lập khu cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở lưu trú tại địa phương đầy đủ các thông tin như: tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc cơ sở cách ly; Số lượng người tiếp nhận tối đa tại cơ sở; Chi phí cách ly tại khách sạn... 

Bộ GTVT cũng yêu cầu các địa phương chủ trì, phối hợp với doanh nghiệp liên quan trên địa bàn nhằm tăng cường bố trí cơ sở cách ly thu phí đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cho các cơ sở cách ly của quân đội. 

Theo đại diện văn phòng Bộ Y tế, quy trình nhập cảnh và giám sát cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đang trong quá trình hoàn tất.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc-ông Trần Hoài Phương cho biết, hiện hành khách qua các sân bay đều phải thực hiện đo thân nhiệt và đeo khẩu trang và các nhân viên làm việc tại các sân bay đều phải thực hiện nghiêm quy định về an toàn. Cùng với đó, tất cả hành khách quốc tế về Việt Nam đầu phải cách ly theo quy định kể cả tiếp viên và phi công nên việc hành khách mang mầm bệnh về cộng đồng là rất khó.

Có dấu hiệu lừa đảo trong việc quảng cáo bán vé đưa hành khách là công dân Việt Nam về nước

Cục Hàng không Việt Nam vừa chính thức phát đi thông báo liên quan đến việc đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước. Theo đó, văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được một số phản ánh của hành khách về việc một số Hãng hàng không nước ngoài quảng cáo bán vé thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

 Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Cục Hàng không Việt Nam đã liên lạc ngay với Hãng hàng không nước ngoài để làm rõ. Hãng hàng không nước ngoài đã xác nhận với Cục Hàng không Việt Nam là hãng không hề thực hiện các chuyến bay như quảng cáo nêu trên.

Cục Hàng không Việt Nam cũng không cấp phép cho hãng hàng không này để thực hiện chuyến bay như vậy. Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, vụ việc này có các dấu hiệu lừa đảo để trục lợi từ hành khách đi tàu bay trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị Cục A04, Bộ Công an xác minh, làm rõ thông tin nêu trên và có biện pháp để ngăn chặn kịp thời.

Đồng thời, khuyến cáo công dân thường xuyên theo dõi, truy cập vào website chính thức của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao https://lanhsuvietnam.gov.vn/default.aspx, Bộ Giao thông vận tải https://www.mt.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx; Cục Hàng không Việt Nam http://caa.gov.vn/ và  website chính thống của các hãng hàng không để cập nhật thông tin chính xác.

Phạm Huyền