Khoảng ngày 20 tháng Chạp cho tới Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch) lại có thêm một đợt tăng cường. Sau đó, thời tiết sẽ ấm dần lên cho tới ngày 28 tháng Chạp âm lịch, trung tâm dự báo sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường nhưng nền nhiệt độ không giảm nhiều, sau đó không khí lạnh suy yếu nhanh. Đến khoảng ngày mùng 4 - 5/2, tức mùng 5, 6 Tết, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mới, Bắc Bộ trời chuyển rét.

Trung tâm DBKTTV Trung ương cũng đưa ra những nhận định, trong những tháng đầu năm 2014, bão và áp thấp nhiệt đới vẫn có khả năng xuất hiện và hoạt động trong khu vực biển Đông và ảnh hưởng đến vùng biển phía Nam và khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

Trong khi đó, nền nhiệt độ trung bình các tháng 1, 2/2014 ở Bắc Bộ phổ biến ở mức cao hơn một chút so với trung bình nhiều năm (TBNN), các khu vực khác xấp xỉ TBNN. Các đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc vẫn còn có khả năng xảy ra trong tháng 1 và nửa đầu 2. Tuy nhiên, ít có khả năng kéo dài như đợt rét cuối tháng 12 vừa qua.

Cơ quan khí tượng cũng cho rằng, vụ đông xuân 2013 - 2014, hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình thiếu hụt khoảng 10 - 40% lượng nước vào tháng 2, tháng 3, 4 thiếu khoảng 5 - 10%. Nhận định của các chuyên gia dự báo là vẫn có thể xảy ra khô hạn cục bộ như vùng Đông Bắc, miền núi phía Bắc. Tuy vậy, tại thời điểm này, các hồ thủy điện đã tích nước đủ, việc cấp nước cho hạ du sẽ được tăng cường, tình trạng khó khăn trong giao thông và cấp phát điện trong mùa khô năm 2013 - 2014 sẽ bớt

Ngọc Yến