Hiện trường vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng 206, quán karaoke Đất Việt, phường Cẩm Thủy, Cẩm Phả bị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh triệt phá vào rạng sáng 20/6/2015 thật khó tưởng tượng.

Khi chúng tôi đến thì trong phòng có 6 nữ, 10 nam cùng 1 nhân viên phục vụ và 1 DJ đang “bay”, “lắc”. Lực lượng Công an đã tìm thấy 4 viên ma túy tổng hợp, nhiều mảnh vụn ma túy đá và một số đồ vật dùng để sử dụng ma túy trong phòng. Nhìn thân thể rũ rượi, ăn mặc hở hang của các nam thanh, nữ tú, chúng tôi không hình dung nổi, cha mẹ của họ có biết đến việc làm của con mình không và họ sẽ như thế nào khi chứng kiến. 

Liên quan đến vụ việc này, 4 đối tượng là Đinh Thời Thế, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh; Vũ Viết Hùng; Đỗ Văn Thủy; Phạm Văn Dũng, đều trú tại Hải Phòng đã bị bắt khẩn cấp về hành vi “cùng đồng phạm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Bọn chúng khai nhận, đã cùng nhau bàn bạc, tổ chức “bay”, “lắc” tại quán karaoke Đất Việt. Các đối tượng đều là thanh niên mới lớn, không chịu học hành mà chỉ thích ham chơi lêu lổng. Để chứng tỏ đẳng cấp cũng như độ ăn chơi, Thế đóng vai trò chính, Hùng, Thủy có nhiệm vụ mua ma túy, còn Dũng giúp sức cho toàn bộ số người có mặt trong phòng hát 206 sử dụng trái phép chất ma túy. 

Ngày 25/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh bắt khẩn cấp Phạm Hồng Phong, 29 tuổi, trú tại Cẩm Phả về hành vi bán ma túy cho nhóm đối tượng trên.

Nam thanh, nữ tú “đập đá” ngày 20/6 bị Công an tỉnh Quảng Ninh tạm giữ.

Trung tá Hoàng Văn Định – Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Quảng Ninh nhận xét: “Nhiều đối tượng thanh, thiếu niên ở Quảng Ninh lợi dụng các địa điểm như karaoke, nhà nghỉ, nơi nghỉ trọ để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Các đối tượng thường tập trung đông người như nhân dịp sinh nhật một đối tượng trong nhóm, hay có một cuộc vui gì đó tổ chức số lượng rất đông và vui chơi trác táng thâu đêm suốt sáng. Đối tượng sử dụng thường tập trung vào giới trẻ, chỉ khoảng 15 – 16 tuổi.

Nhiều đối tượng trẻ hiện nay lấy việc sử dụng ma túy để đánh dấu mốc đẳng cấp về sành điệu. Trong một cuộc chơi hay một cuộc sinh nhật, nếu không có sử dụng ma túy thì chưa phải là sành điệu, chưa phải là đẳng cấp. Bởi thế mới gây nên tình trạng thanh niên đua đòi sử dụng ma túy tổng hợp”.

Hiện nay, xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp đang lan nhanh trong giới trẻ. Thực tế đấu tranh cho thấy, hậu quả của việc sử dụng ma túy tổng hợp ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho xã hội. Đã có nhiều vụ án, thậm chí là trọng án xảy ra mà nguyên nhân bắt nguồn từ loại ma túy này.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ, xử lý hình sự 6 vụ, 18 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn xử lý hành chính 1 vụ và 46 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, thực trạng trên địa bàn Quảng Ninh vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Thời gian qua, Quảng Ninh xảy ra hàng loạt vụ án nghiêm trọng do thanh niên bị “ngáo đá” gây ra và điển hình nhất là đối tượng lên cơn chạy sang đuổi chém cả nhà hàng xóm hay đột nhập vào nhà neo người gây án mạng… Có đối tượng lên cơn đỉnh điểm của “ngáo đá” đã cạy nắp cống chui xuống và tắm bùn đất hôi thối dưới cống cả ngày trời, người dân, chính quyền vận động nhất định không chịu leo lên.

“Ngáo đá” không những hủy hoại về thân kinh, thể chất, cuộc sống của người nghiện mà còn là mối nguy hiểm của xã hội khi người sử dụng không kiểm soát được hành vi của mình. Để đấu tranh, ngăn chặn triệt để tình trạng trên, Quảng Ninh rất cần sự vào cuộc của các cơ quan liên quan trong việc tuyên truyền cho thanh, thiếu niên về tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp.

Đặc biệt cần tăng cường quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện như vũ trường, karaoke, nhà nghỉ, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy. Nếu như các cơ sở trên bị phát hiện là địa điểm để các đối tượng sử dụng ma túy nhiều lần, cơ quan điều tra sẽ kiến nghị cơ quan chức năng rút giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT.

Trung tá Hoàng Văn Định, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh: Nguyên nhân là do sự buông lỏng quản lý của nhiều gia đình, con đi đâu, chơi gì, làm gì cũng không biết. Có đối tượng, bố mẹ ly hôn, gia đình chia rẽ dẫn đến khủng hoảng tâm lý, bỏ học và bị đối tượng xấu dụ dỗ đã sử dụng ma túy đá. Nếu gia đình không thực sự là tổ ấm, thanh, thiếu niên không được dạy dỗ, chỉ bảo, hướng dẫn của cha mẹ, khi các em sa vào tệ nạn rất dễ bị lún sâu, và cuối cùng để có tiền ăn chơi đã gây tội ác. Khi bị bắt giữ, các đối tượng gần như đang phê thuốc và sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành nhiệm vụ. Do đang phê thuốc, trí nhớ lộn xộn, thậm chí không nhận thức được, có những đối tượng phải hơn một ngày sau mới tỉnh và lúc đó cơ quan Công an mới lấy được lời khai.

Nguyễn Khánh