Ngồi trong ngôi nhà lụp xụp được gắn tạm bợ bằng tôn, ván ép, ông Minh buồn rầu khi nghĩ đến cảnh vay mượn không được tiền để sang Hàn Quốc đưa thi thể đứa con gái bị chồng sát hại, chị Nguyễn Thị Thanh Ngân (sinh năm 1992) về nước để lo hậu sự. Ở một góc nhà, một chiếc bàn thờ được kê vội trên  chiếc thùng xốp, bên trên là di ảnh cô gái trẻ với khói nhang nghi ngút. Căn nhà nhỏ lụp xụp nhưng là nơi sinh sống của 13 nhân khẩu, tiền làm ra hằng ngày chỉ đủ trang trãi cho hai bữa đủ no cho các nhân khẩu trong nhà nên việc bay sang Hàn Quốc để đưa thi thể đứa con gái về Việt Nam quá là quá sức đối với người đàn ông này.

Căn nhà tềnh toàng mà ông Minh đang định cầm cố để sang Hàn Quốc đưa thi thể con về.

Kể về đứa con gái xấu số, hai con mắt ông Minh đỏ hoe, rươm rướm. Trước đây gia đình ông cũng có nhà cửa tươm tất, con cái đều được cắp sách đến trường nhưng chuyện không may đã đổ lên gia đình ông kể từ khi phát hiện vợ ông Minh bị ung thư. Tất cả tài sản bán sạch, ngay cả căn nhà dành cho các thành viên trong gia đình cũng bán để lo chữa trị cho vợ ông Minh. Nhưng dù tiền bạc, công sức đổ vào việc chạy chữa vợ ông Minh cũng không qua khỏi.

Ông Ngân đang trình bày vụ việc.

Cuộc sống ngày càng khó khăn nên các con ông Minh lần lượt bỏ học kiếm việc làm phụ giúp gia đình. Dù là con gái út nhưng thấy cả gia đình quá khốn khó nên Ngân cũng bỏ học, ban ngày Ngân phụ việc tại một quán ăn Hàn Quốc, tối đi bưng bê ở một quán phở.

Đầu năm 2012, Ngân được mai mối cho một người đàn ông Hàn Quốc sang Việt Nam tìm vợ. Nghe được tin này, ông Minh đã can ngăn bởi ông thấy người muốn lấy nó làm vợ tuổi tác quá chênh lệch. Tuy nhiên nghĩ đến cảnh gia đình khó khăn, Ngân đã gật đầu đồng ý và tự đi làm giấy đăng ký kết hôn.

Di ảnh của cô dâu Việt xấu số.

Đám cưới của Ngân được tổ chức đơn giản và đến tháng 6/2012, Ngân theo chồng về Hàn Quốc. Tưởng con gái đã yên phận nhưng số phận nghiệt ngã  vẫn đeo bám cô gái trẻ. Sau một lần đi khám bệnh, Ngân phát hiện mình không thể có con nên gia đình chồng  buộc con trai họ đi kiếm vợ mới và công khai đưa người vợ này về nhà sống và đuổi Ngân ra khỏi nhà.

“Không nhà cửa, không tiền bạc, tiếng Hàn Quốc bập bõm nên Ngân phải sống dựa vào cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Ai thuê gì làm đó nhưng nó không bao giờ gọi điện về nhà kể. Tôi chỉ được nghe lại tình hình của nó qua một số người sống ở Hàn Quốc về kể lại. Hai năm qua Hàn Quốc nó chưa một lần được về thăm nhà cho đến khi bị chồng nó sát hại, nghe nói chồng nó đã bị bắt”-ông Minh kể 

Kể lại thời điểm nhận hung tin, ông Minh chực khóc. Lúc đó khoảng 6h ngày 30/11, ông Minh đang đến quán phở phụ dọn dẹp thì nhận được điện thoại từ Hàn Quốc gọi về. Tưởng con gái gọi về hỏi thăm, nhưng đầu dây bên kia họ cho biết chỉ là bạn của Ngân, gọi về để báo Ngân bị chồng sát hại, gia đình chuẩn bị tiền để qua nhận xác.

“Lúc này tôi vẫn chưa tin là con Ngân nó bị giết cho đến khi người của Đại sứ quán hàn Quốc gởi văn bản thông báo về nhà. Cả nhà gom góp được hơn 800 ngàn nhưng số tiền trên chỉ đủ lo thủ tục làm hộ chiếu. Đi hỏi thăm mọi người thì mới vỡ lẽ, tiền vé máy bay qua Hàn Quốc cả đi và về hơn 1.000 USD, rồi phải bay đến đảo Jeju mới đến được nơi đang giữ thi thể của Ngân. Số tiền lớn quá chắc tôi phải đem nhà đi cầm chứ không còn cách nào!”.

Cắm ba cây nhang lên bàn thờ, nhìn tấm di ảnh rửa vội từ tấm hình cưới lúc Ngân chuẩn bị sang Hàn Quốc, ông Minh lại chực khóc, buồn bã.

Minh Đức