>>Không yêu nước, không thể kính chúa 

Dư luận càng bức xúc và bất bình khi nghe được lời nói của ông Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám mục Hà Nội "Tôi đi nước ngoài rất nhiều, tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam". Bất bình bởi câu nói ấy được phát ra từ người hiện giữ cương vị toà Tổng Giám mục giáo phận Hà Nội chứ không phải một người thiếu hiểu biết và thần kinh không bình thường.

Hẳn ông Kiệt đã biết, để có một nước Việt Nam như hôm nay, có người mẹ phải chịu nỗi đau khi 9 người con hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Rồi hàng triệu, hàng triệu người con của đất Việt đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hẳn ông Ngô Quang Kiệt cũng biết, để có một Việt Nam hôm nay, một Việt Nam từ chỗ không có tên trên bản đồ thế giới đã được quốc tế biết đến trong chiến thắng các đế quốc hùng mạnh. Một dân tộc Anh hùng khiến bạn bè năm châu khâm phục. Hơn 30 năm trôi qua kể từ sau mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước, giờ đây trong trái tim nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới vẫn luôn coi Việt Nam là tấm gương chói lọi chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Ngày nay, so với nhiều quốc gia trên thế giới, chúng ta còn thua kém nhiều mặt, song những thành quả đạt được trong công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã từng bước nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và được thế giới đánh giá cao. Hẳn ông Ngô Quang Kiệt cũng biết từ chỗ hàng năm nước ta phải nhập khẩu gạo, thiếu ăn triền miên, nay Việt Nam đã vươn lên xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới và được hầu hết các nước thành viên Liên hợp quốc đề cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Thực tế, cho đến nay, Việt Nam đã đảm nhiệm tốt vai trò này.

Lẽ ra là một công dân đất Việt, ông Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt phải coi đó là niềm tự hào, thể hiện lòng tự tôn dân tộc, cùng quyết tâm đóng góp công sức xây dựng đất nước. Vậy mà những việc ông làm, những gì ông nói trong thời gian vừa qua không chỉ xúc phạm đến Tổ quốc, đến dân tộc mà còn xúc phạm chính Giáo hội Công giáo Việt Nam, trong đó có chính Giáo phận mà ông đang đảm trách. Những gì diễn ra tại số 42 - Nhà Chung và giáo xứ Thái Hà cho thấy, chính ông Kiệt là tác giả kịch bản với những ý đồ tiêu cực đi ngược lại với nguyện vọng của nhân dân cả nước. Trong đó có đông đảo bà con giáo dân. Hành vi đó cần phải được vạch trần, lên án.

Ông Tổng giám mục đã giao cho con chiên treo loa công suất lớn để kích động trái phép nơi công cộng tại 42 phố Nhà Chung. Ảnh: Báo ANTĐ.

Là công dân, lẽ nào ông Ngô Quang Kiệt không hiểu, pháp luật về đất đai lâu nay quy định: đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước làm chủ sở hữu. Tổ chức, cá nhân chỉ được Nhà nước giao cho quyền sử dụng. Do vậy, việc ông khăng khăng cho rằng đất đai trước đây nhà thờ sử dụng thì nay nhà thờ có quyền đòi là hoàn toàn sai trái. Cá nhân ông và một số linh mục không thể phủ nhận Nghị quyết 23 của Quốc hội về giải quyết chính sách đất đai trước 1/7/1991.

Hơn nữa, giấy tờ pháp lý chính quyền đưa ra ở Thái Hà cũng như Nhà Chung đều khẳng định, nguồn gốc đất trước đây do tôn giáo sử dụng nhưng vào thời kỳ cải tạo XHCN ở miền Bắc, các linh mục cai quản ở đây cũng đã ký bàn giao Nhà nước thống nhất quản lý. Đó là chứng lý hiển nhiên, vậy nhưng trả lời phỏng vấn Đài RFA, ông Vũ Khởi Phụng, linh mục chính xứ Thái Hà còn hồn nhiên nói: "Ngay cả chữ ký của linh mục Bích và con dấu của linh mục Bích cũng có nhiều điểm rất là khả nghi".

Cầu nguyện là nghi lễ của Công giáo, vừa là quyền của các tín đồ với ý nghĩa là cầu Chúa ban phước lành, để mỗi người sống nhân nghĩa hơn, tốt đẹp hơn. Cầu nguyện thường diễn ra nơi tôn nghiêm, ở các nhà thờ Công giáo. Vậy mà nghi lễ thiêng liêng, tốt đẹp đó lại được chính ông và các linh mục ở nhà thờ Thái Hà, Tòa Khâm sứ chuyển thành ý đồ tiêu cực: cầu nguyện để gây sức ép với chính quyền hòng thực hiện ý đồ đòi đất trái pháp luật.

Chiêu bài này được ông Ngô Quang Kiệt sử dụng như "chiếc đũa thần", kêu gọi các giáo phận trong toàn quốc gửi thư hiệp thông, nội dung lên án, phản đối vô căn cứ, đồng thời tạo điểm nóng hòng đánh lạc hướng dư luận, thu hút giáo dân ở các giáo phận kéo về cầu nguyện. Những bức thư hiệp thông của các giáo phận và trò bịp của ông Kiệt đã có lúc làm không ít giáo dân tin vào chuyện đòi đất là đúng.

Việc họ kéo về Hà Nội trước hết ảnh hưởng chính đời sống của họ, bỏ bê làm ăn, lao động, gây bao vất vả, cực nhọc cho chính mình. Hành vi này của ông Kiệt quả kỳ lạ, bởi ông là người bề trên, ông không làm được gì có lợi cho các tín đồ của mình thì hãy để cho họ bình thường làm ăn, sao nỡ lập lờ đánh lận, đẩy họ vào việc cực chẳng đã?

Song song việc kêu gọi giáo dân tụ tập cầu nguyện trái phép, những linh mục ở giáo xứ Thái Hà và Tòa Khâm sứ Nhà Chung cũng bày trò vu cáo nhằm phức tạp hóa tình hình. Khi những công dân quá khích, đập phá tài sản, vi phạm pháp luật hình sự, bị CQĐT khởi tố, bắt giam, linh mục ở đây lại lu loa kêu bắt oan. Hàng loạt hành vi khác cũng bị thổi phồng, xuyên tạc.

Mục đích việc thổi phồng, xuyên tạc sự thật là gì? Hành vi tưởng nhỏ nhưng không nằm ngoài ý đồ gây sức ép với chính quyền. Tất cả những thông tin bóp méo này đều được linh mục chỉ đạo đưa lên mạng, cố tình gây hiểu lầm đối với dư luận trong nước và quốc tế. Các sự việc cũng nhanh chóng được trợ giúp bởi các đơn thư dưới tiêu đề khiếu nại, kêu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng.

Các linh mục như Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Thể Hiện lợi dụng tòa giảng, viết hoặc chỉ đạo viết tán phát lên mạng internet, trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế có nội dung vu cáo chính quyền, kêu gọi linh mục, giáo dân trong và ngoài nước hiệp thông cầu nguyện. Ý đồ tạo làn sóng dư luận bằng các "xì căng đan" có nội dung vu cáo nói trên thoạt đầu có thể đánh lừa một số người, nhưng sự thực không gì che đậy, chính chiêu bài này càng làm rõ bản chất thật của ông Ngô Quang Kiệt và những linh mục có dụng ý xấu.

Mới đây, trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, ông cũng lộ rõ sự xuyên tạc, động cơ trục lợi cá nhân. Lâu nay, các cấp chính quyền liên tục có thư mời đích thân ông Kiệt cũng như các linh mục ở giáo xứ Thái Hà, Tòa Khâm sứ tìm cách giải quyết thấu tình, đạt lý, thì ông lại nói với Đài RFA rằng chính quyền không hợp tác.

Ông nói việc giải phóng mặt bằng ở Nhà Chung là "khu đất được sử dụng là công viên mà không tham khảo ý kiến tòa Tổng Giám mục" và cho rằng chính quyền đơn phương cưỡng chế. Trên thực tế, khu đất này đã được quy hoạch làm khu công viên cây xanh từ lâu, được đông đảo nhân dân đồng tình. Trước khi giải phóng mặt bằng, chính quyền sở tại mời ông tham dự nhưng ông khước từ.

Là Tổng Giám mục, lẽ đương nhiên ông phải làm gương cho linh mục bề dưới và tín đồ kính trọng, noi theo. Khi tín đồ nào có vi phạm, có việc làm sai trái, ông phải khuyên răn người đó biết nhận rõ sai lầm, quyết tâm sửa chữa. Vậy mà khi những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, bị CQĐT khởi tố, bắt giam thì ông lại đến gia đình của họ và nói rằng "đến thăm gia đình nạn nhân vì công lý"! Với hành vi, lời nói như vậy của ông Ngô Quang Kiệt chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa, gây bất bình cho nhân dân và giáo dân cả nước

Ông Nguyễn Đức Trọng, 70 tuổi, trú tại số 41 ngõ 178 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa: “Ông Kiệt đã góp được gì cho đất nước?”

"Những hành vi vi phạm pháp luật tại giáo xứ Thái Hà đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trong khu vực, làm đảo lộn sinh hoạt cuộc sống của người dân.

Hành vi quá khích của một số giáo dân như đánh chiêng, hát hò, gây rối trật tự công cộng vào buổi đêm khiến con trẻ tò mò kéo ra xem, chểnh mảng việc học hành. Còn những người cao tuổi thì hết sức bức xúc trước những lời nói, hành động thiếu tôn trọng pháp luật của họ.

Chúng tôi càng bất bình và phẫn nộ hơn trước phát biểu của vị Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt khi làm việc với UBND TP Hà Nội. Bất luận vì lý do gì, ông Ngô Quang Kiệt khi nói "nhục nhã khi cầm tấm hộ chiếu Việt Nam" là không thể chấp nhận được.

Trong khi hàng triệu người Việt Nam yêu nước khác đã ngã xuống để có cuộc sống yên bình ngày hôm nay thì thử hỏi ông Ngô Quang Kiệt đã làm được gì cho đất nước này?

Theo tôi hiểu, bất kỳ tôn giáo nào cũng dạy con người hướng đến cái tốt, cái đẹp nhưng ông ta đã lợi dụng những điều đó để thực hiện những điều không tốt, làm hại đến khối đại đoàn kết toàn dân. Ông ta đã xúc phạm vô cùng nặng nề đến mọi người Việt Nam chân chính, trong đó có cả giáo dân.

Chúng tôi mong muốn pháp luật và Nhà nước Việt Nam có thái độ cương quyết, nghiêm khắc trong xử lý vụ việc vi phạm pháp luật tại giáo xứ Thái Hà.

Đồng thời, người dân chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và mong chính quyền thành phố sớm chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành khởi công xây dựng dự án công trình công viên tại khu đất này, góp phần làm sạch đẹp môi trường của Thủ đô và tạo điều kiện cho người dân, nhất là các cháu nhỏ có nơi vui chơi".

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Kỳ Việt - Đoàn Luật sư TP Cần Thơ: Vị Chủ chăn, học sâu, hiểu rộng mà làm và nói lạc loài như thế thì không ổn!

Những vấn đề mà ông Tổng giám mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đưa ra, theo tôi là không ổn.

Thứ nhất, ông Kiệt cho rằng, quy định của hiến pháp về đất đai không có giá trị(?). Thật ra, ông Kiệt cũng thừa biết rằng, Hiến pháp là đạo đức cơ bản của một Nhà nước.

Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam có lịch sử ra đời và phát triển gắn liền với quá trình phát triển của Cách mạng Việt Nam và Nhà nước Việt Nam.

Tuy cũng là văn bản pháp luật nhưng về nguyên tắc các quy định trong Hiến pháp có hiệu lực cao nhất và mang tính chủ đạo trong sự hình thành pháp luật. Không cá nhân, tổ chức nào có quyền cho rằng quy định đó không còn giá trị.

Ông Ngô Quang Kiệt cũng thừa hiểu rằng, hộ chiếu của nước CHXHCN Việt Nam được cấp cho công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh. Là công dân Việt Nam phải có những hành động, những việc làm để cho người khác tôn trọng Việt Nam hơn (nghĩa vụ công dân được quy định trong Hiến pháp), chứ không thể nói "nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam".

Trong trường hợp này, theo tôi có lẽ phải đổi hộ chiếu Việt Nam của ông Ngô Quang Kiệt bằng hộ chiếu nước khác(?!).       

Binh Huyền - PV (ghi)

Lưu Vinh - Đăng Trường