Chiều ngày 3/1/2007, tại mỏ đá núi Bèo, xã Tượng Lĩnh, Kim Bảng, Hà Nam đã xảy ra vụ sụt lở đá. Ước tính khoảng 3.000m3 đá đã đổ ập xuống và vùi lấp 4 công nhân khiến 3 người chết trong đống đổ nát, một người được mang đi cấp cứu kịp thời.

Trưa ngày 4/1, thi thể đầu tiên được tìm thấy và đến chiều cùng ngày, hai thi thể còn lại cũng được tìm thấy.

Công ty TNHH Thống Nhất là đơn vị thầu khai thác mỏ đá này.

3 nạn nhân bị thiệt mạng bao gồm: Nguyễn Văn Khương, 36 tuổi, Nguyễn Văn Hà, 28 tuổi và Trần Văn Thanh, 28 tuổi, đều quê thôn Phù Đề, xã Tượng Lĩnh huyện Kim Bảng.

Nguyên nhân ban đầu của vụ nở núi được xác định là đơn vị khai thác đá không đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật.

Cùng với các vụ sập mỏ đá tại Rú Mốc, Hà Tĩnh và vụ lở núi kinh hoàng ở Bản Vẽ, Nghệ An... vấn đề an toàn lao động đang cấp thiết hơn bao giờ hết.

* Phú Yên: Khai thác đá, 3 người bị đá đè chết

Khoảng 8h ngày 6/1 tại khu vực mỏ đá Hóc Trùm thuộc địa bàn thôn Bàn Nham Nam, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, một tại nạn thương tâm đã xảy ra làm 3 người chết tại chỗ.

Nạn nhân là những người chuyên khai thác đá chẻ và đều trú trên địa bàn huyện Đông Hòa, gồm: Trần Bá Lý (37 tuổi), Nguyễn Văn Hào (32 tuổi) cùng trú tại thôn 4, xã Hòa Vinh và Nguyễn Ngọc (38 tuổi) trú tại thôn Bàn Nham Bắc, xã Hòa Xuân Tây.

Nguyên nhân chính là do việc khai thác đá chẻ hoàn toàn bằng thủ công, không hề có phương tiện bảo hộ lao động, nên khi một tảng đá lớn bất ngờ đổ ụp 3 người không chạy ra kịp.

TTX

Chính phủ chỉ đạo hoạt động khai thác, kinh doanh và xuất khẩu cát xây dựng

Ngày 3/1, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 13/VPCP-CN gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu: Giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ nêu trên và UBND các địa phương có liên quan dự báo nhu cầu và cân đối cung - cầu cát xây dựng sử dụng trong nước và định hướng việc xuất khẩu cát xây dựng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2008.

Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên - Môi trường thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 6816/VPCP-CN ngày 23/11/2007 khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2006/TT-BCN của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản, kèm theo danh mục các mỏ, điểm mỏ nằm trong quy hoạch cân đối cho nhu cầu chế biến trong nước (kể cả cát xây dựng) để tạo điều kiện thuận lợi cho Hải quan kiểm tra điều kiện xuất khẩu của doanh nghiệp và Chỉ thị thay thế Chỉ thị số 16/2002/CT-TTg, ngày 31/7/2002 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động khảo sát, thăm dò, khai thác cát, sỏi và nạo vét kết hợp tận thu cát sỏi lòng sông.

Nguyễn Hưng

Hoàng Thắng