Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phạm Vũ Luận - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước cùng các tân GS, PGS và gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đến dự buổi Lễ.

Theo Tổng Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Trần Văn Nhung, năm 2012, tổng số ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư ban đầu tại 78 Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở là 66 người, PGS là 526 người. Cuối cùng, 42 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 427 nhà giáo được công nhận PGS, trong đó có 2 trường hợp được xét đặc cách, cả hai đều thuộc lĩnh vực Toán học. Hai hội đồng có số ứng viên nhiều nhất là Hội đồng giáo sư ngành Y học và Kinh tế. Người trẻ nhất cũng là GS được đặc cách là GS Phùng Hồ Hải (sinh năm 1970). Cao niên nhất trong đợt này là GS.NGND Nguyễn Trung Kiên, 73 tuổi, người thầy của nhiều GS, PGS và nhiều thế hệ nghệ sỹ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Trong số 427 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS năm nay, ba người trẻ nhất là PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng (31 tuổi), sau đó là PGS Đỗ Thị Hương Giang (33 tuổi), Đặng Hoàng Minh (33 tuổi) và Phạm Hữu Anh Ngọc - được xét công nhận đặc cách (45 tuổi). PGS cao niên nhất trong đợt năm nay là PGS Nguyễn Thị Tình, 69 tuổi.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND cùng các nhà giáo CAND chúc mừng các tân Phó Giáo sư Khoa học An ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh đã gửi lời chúc mừng tới các tân GS, PGS,  khẳng định, hiện nay, đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH và hội nhập quốc tế, phấn đấu để cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 với mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam XHCN dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Để thực hiện mục tiêu nói trên, đội ngũ trí thức nói chung có vai trò rất quan trọng. Trong đó, các GS, PGS là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ tri thức cho đất nước, góp phần xây dựng nên một thế hệ trẻ say mê học tập, đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học, chiếm lĩnh những tri thức, làm chủ công nghệ mới, đồng thời có nhiệt huyết, khát vọng và quyết tâm đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, có thể sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước.

Thay mặt các GS, PGS, đội ngũ các trí thức Việt Nam Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Đảng, Tổ quốc, nhân dân về sự nuôi dưỡng, dạy dỗ, động viên, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức làm việc và cống hiến. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận xin hứa với Đảng, với nhân dân sẽ phát huy truyền thống của dân tộc, truyền thống, cốt cách của tri thức Việt Nam, đồng hành cùng đất nước, cùng nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp khoa học, công nghệ, GD&ĐT.

Cũng trong buổi lễ trao chức danh GS, PGS năm 2012, lực lượng CAND có 1 tân GS là Thiếu tướng Lê Minh Hùng, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân. Có 10 nhà khoa học Công an được công nhận đạt tiêu chuẩn Phó Giáo sư Khoa học An ninh, trong đó Học viện ANND có 2 tân PGS  là Thượng tá PGS.TS Lê Văn Thắng, Phó trưởng Khoa Sau đại học và Thượng tá PGS.TS Nguyễn Huy Thắng, Phó trưởng Khoa Bảo vệ chính trị.

Học viện CSND có 4 tân PGS là Thượng tá PGS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế; Thượng tá Bùi Minh Trung, Phó trưởng Khoa Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy, Trung tá Hoàng Đình Ban, Phó trưởng Khoa Cảnh sát giao thông, Thượng tá Đỗ Văn Thọ, Phó trưởng Bộ môn Tâm lý.

Có 4 cán bộ thực tiễn là giảng viên kiêm chức của các Học viện, nhà trường Công an nhân dân đã được công nhận đạt tiêu chuẩn Phó Giáo sư Khoa học An ninh là Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường; Thiếu tướng PGS.TS Đường Minh Hưng, Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị 6; Đại tá PGS.TS Cấn Văn Chúc, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Thượng tá PGS.TS Đồng Xuân Thọ, Công an tỉnh Đồng Nai.

Thu Phương