Làng sinh viên Hacinco với những khu nhà hiện đại.

11h đêm. Cổng chính của Làng sinh viên (LSV) Hacinco Hà Nội (Phường Thanh Xuân - TP Hà Nội) hướng ra phía đường Hồng Liên đóng cửa im ỉm. Thỉnh thoảng có xe ô tô của công an đi lại dẹp các hàng quán bên đường bán quá giờ. Không gian có vẻ yên tĩnh. Nhìn bên ngoài ai cũng nghĩ LSV có quy định giờ giấc đóng cửa thật nghiêm túc!

Làng sinh viên nên đổi tên!

Nhưng ở cổng sau, cũng là nơi toạ lạc của hai quán nửa café nửa bar sang trọng chấn giữ ngay lối vào. Người qua lại vẫn tấp nập, khách khứa ồn ào, bàn ghế của cả hai quán còn kê tràn ra cả lối đi và khuân viên của Làng. Xe ô tô đủ loại lớn bé, từ du lịch đến taxi đón trả khách ngay cả trong sân.

Mấy tháng trước đây, nhà hàng Pharaon nằm chính giữa ở khu Làng bị sinh viên kêu quá nhiều. Dưới áp lực của báo chí, nay nó được đóng cửa. Nhưng thay thế vào đó là một công ty hoạt động cũng nhộn nhịp không kém cùng hàng loạt các quán bar, café sang trọng khác mọc lên như nấm.

Toàn bộ mặt tiền của Làng sinh viên hướng ra phía đường Hồng Liên nay đã được biến thành một tổ hợp các loại hình dịch vụ, cho thuê rất đa dạng. Công ty Honda trước chỉ thuê một khoảng nhỏ để kinh doanh, nay mở thêm một loạt các gian hàng khác.

Cùng với đó là đủ các thể loại công ty từ tư vấn thiết kế, xây dựng, đầu tư. Tấm biển đề tên “Làng Sinh Viên Hacinco” nằm lọt thỏm và lạc lõng trong vô số những biển hiệu quảng cáo rực rỡ màu sắc. Ngay cả hàng rào chắn bao quanh khu Làng cũng được tháo ra để tận dụng “Mặt tiền đẹp” cho kinh doanh.

Không những thế, căng tin phục vụ đồ ăn duy nhất dành cho sinh viên trong Làng giờ đây cũng được chuyển đồi thành “Cơm văn phòng” với giá cả mà ít sinh viên nào dám vào ăn.

Cả LSV gồm có các khu nhà: A, B, C, D, E thì trong đó chỉ có nhà E cũng là khu nhà được xây dựng từ lâu, cũ kỹ và xuống cấp nhất được dành toàn bộ cho sinh viên thuê. Cách đây không lâu ban quản lý LSV Hacinco vừa làm một cuộc “dồn sinh viên” khá ồ ạt. Số sinh viên còn lại từ các nhà C, D đã bị dồn sang các nhà khác hoặc buộc phải chuyển ra ngoài.

Những phòng trước đây chỉ kê khoảng 4 giường đôi (tương đương với 8 người) nay bị kê thêm giường. Quá đông người ở trong cũng một phòng, vừa chật chội vừa lộn xộn. Toàn bộ các khu nhà C, ½ nhà A, nhà D, B đã “bặt bóng sinh viên” và được cho thuê bởi các đơn vị kinh doanh ở bên ngoài với giá thuê cao hơn rất nhiều lần.

Làng sinh viên được cho thuê làm kinh doanh.

Làng Sinh viên Hacinco Hà Nội là dự án về nhà ở cho SV thuê đầu tiên tại Việt Nam, nơi tập trung của hơn 2.000 sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Thủ đô.

Thế nhưng, trong khi phòng đọc, thư viện, phòng tự học của SV chưa có thì việc xuất hiện một “tổ hợp kinh doanh, dịch vụ, ăn chơi” nằm ngay giữa làng đã làm cho nhiều người đặt câu hỏi: Làng sinh viên Hacinco có nên đổi tên cho đúng với cái mà hiện tại nó đang hoạt động?

Khách sạn dành cho sinh viên mãi chỉ là... mơ ước

Cách đây gần 6 năm, sinh viên Hà Nội đã rất vui mừng khi nhận được thông tin một doanh nghiệp tham gia xây dựng LSV với khu nhà ở hiện đại nhất Việt Nam.

Trước đây, LSV với những tiện nghi đầy đủ bao gồm phòng ở, bếp, khu vệ sinh khép kín, phòng tắm nóng lạnh, truyền hình cáp, thang máy đã được dùng để làm nơi ở và phục vụ cho Seagame, Paragame và sau này được dành cho sinh viên thuê.

Thời gian ấy khi trúng tuyển Đại học, không ít gia đình vẫn canh cánh nỗi lo về chỗ ở trọ cho con cái xa quê xuống Hà Nội học. Kí túc xá thì có hạn và không phải ai cũng được ở, thuê phòng ở ngoài vừa đắt, vừa phức tạp lại khó tìm.

Khi xem giới thiệu trên tivi, bố mẹ tôi cũng như bao bậc phụ huynh khác đã rất vui mừng vì từ nay con em mình có được chỗ ở hiện đại, môi trường tốt, thậm chí được mệnh danh là “Khách sạn sinh viên”. Và trước khi nhập học đã lập tức đưa tôi đến đăng ký ở.

Thời gian đầu, LSV cũng rất chú trọng đến cuộc sống của sinh viên thuê tại đây, Ban quản lý còn thường tổ chức các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo phát triển LSV”, “Căn hộ văn hoá”, Đội tuyên truyền sức khoẻ sinh sản vị thành niên, tổ chức các buổi truyền thanh tuyên truyền cùng rất nhiều hoạt động khác.

3 năm sau trở lại, bộ mặt của LSV đã hoàn toàn thay đổi. Các hoạt động như trước kia cũng tuyệt nhiên không bao giờ được tổ chức.

LSV bây giờ tấp nập người qua kẻ lại, tấp nập các loại xe, nhưng có rất ít sinh viên trong số đó. Việc đăng ký phòng ở tại LSV cũng khó khăn hơn trước rất nhiều, và thậm chí ngay trong hè là thời điểm có rất nhiều sinh viên chuyển ra hoặc về quê. Lý do được đưa ra vẫn là hết phòng!

Tôi có cô em họ cũng đang thuê tại nhà E, 4h chiều tôi tới thăm nhưng bị bảo vệ chặn lại. Tôi tỏ ý muốn để lại chứng minh thư và giấy tờ để được lên phòng xem con bé ăn ở ra sao. Tôi lại được nhận thêm một lý do rằng, không cho khách lên thăm vào ban ngày. Kể cả người nhà!

Cô em tôi cho biết, LSV bây giờ có những quy định rất ngặt nghèo đối với riêng sinh viên. Ban ngày không cho khách tới thăm, kể cả người nhà cũng phải đứng ngoài.

Có những khi máy tính, tivi, đồ đạc bị hỏng cần sửa chữa hoặc gọi người đưa nước uống. Xuống xin xỏ “mỏi miệng” để cho thợ lên sửa mà bảo vệ vẫn “làm ngơ”.

Nếu kêu ca thì được trả lời rằng: “Đó là quy định! Không chịu được thì ra ngoài mà ở”.

Tất cả đành phải đợi đến tối! Thế nhưng ở các khu vực khác người vẫn vô tư ra vào, nhất là ở khu nhà được cho thuê để kinh doanh. Tình trạng mất cắp, mất đồ vẫn xảy ra như cơm bữa(!)

Quán bar - cafe ngay cổng làng sinh viên.

Bên cạnh, mấy sinh viên khác đang lục tục chuyển đồ vì không thể chịu được “cái kiểu cố tình làm khó” của Ban quản lý. Họ kêu ca ở đây sắp giống như nhà tù với sinh viên rồi.

Phòng thuê ở tận tầng 7, mà mấy cô bé vẫn phải tự mình bê từng thùng đồ nặng trĩu đi cầu thang bộ.

Bởi theo quy định mới của Ban quản lý, để “Tiết kiệm điện” thang máy đã bị cắt ở các nhà E, A (Là các nhà cho sinh viên thuê) còn lại các thang máy của các nhà khác (C, B, D là cho các đơn vị khác thuê) vẫn được bật 24/24h(!). Chắc chỉ có sinh viên là cần phải tiết kiệm điện!

Theo thăm dò của phóng viên CAND Online thì có rất nhiều sinh viên đang thuê tại LSV bất bình và bức xúc trước những quy định mang tính “phân biệt đối xử” và có phần bất hợp lý của Ban quản lý LSV. Một số còn cho rằng đó là hành động “cố tình đuổi sinh viên”.

Bạn T.H. (Phòng 7xx nhà E) cho biết: “Chúng em được biết công trình Làng sinh viên được nhà nước tạo điều kiện rất nhiều, cũng như được miễn giảm các khoản thuế. Nhằm mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên. Nhưng giờ muốn thuê nhà ở đây rất khó. Ở lại còn khó hơn!”.

Phòng thuê vốn đã ít, nay số lượng sinh viên chuyển ra ngày một nhiều. Làm cho LSV bây giờ ngày càng vắng bóng… sinh viên.

Các kí túc xá dành cho sinh viên ngày càng được cải thiện về chất lượng, được mở rộng về số lượng nhằm mục đích phục vụ điều kiện, môi trường học tập và ăn ở tốt nhất cho sinh viên. Trong khi đó, “Khách sạn sinh viên” (LSV Hacinco) nơi đã từng là môi trường sống mơ ước của sinh viên, được hàng nghàn sinh viên háo hức chờ đợi, giờ đây lại dường như đang được “chuyển đổi mục đích sử dụng” hướng tới lợi nhuận.

Khi được hỏi về vấn đề này, bà Lê Thị Mai Phương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội) cho biết: Việc công ty cho một số đơn vị thuê làm văn phòng, kinh doanh là để có nguồn kinh phí hoạt động, bởi hiện Công ty vẫn đang phải bù lỗ do giá cho thuê phòng đối với sinh viên quá thấp so với số vốn mà Công ty đã bỏ ra đầu tư.

Và việc tồn tại các tổ hợp kinh doanh, dịch vụ, khách sạn nhà hàng cũng không hề gây ảnh hưởng đến việc học tập của sinh viên (!).

Đó là lý giải của "nhà quản lý" còn những sinh viên đang ở đây, họ có những lý lẽ riêng. Theo nhiều sinh viên, "nhà quản lý" đang "lập kế hoạch" đẩy những sinh viên cuối cùng ra khỏi "làng sinh viên" để tiện bề... kinh doanh. Đúng sai thế nào, xin "kính chuyển" các cơ quan quản lý Nhà nước

Quý Nguyễn