Ngày 18-10 ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã có báo cáo với UBND TP Hồ Chí Minh về nguyên nhân gây ngập...

Theo ông Cường, đây là sự việc bất thường, lãnh đạo công ty Quang Trung và Trung tâm chống ngập nước thành phố đã trực tiếp đi kiểm tra và phát hiện toàn bộ 2 tuyến cống ven đường Nguyễn Hữu Cảnh đều bị tắc nghẽn khiến nước ngập trên mặt đường không thể chảy về khu vực đặt máy bơm. 

Hệ thống kiểm soát mực nước của máy bơm báo nước ở cuối nguồn cạn tới đáy cống, nhưng nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn ngập tới 30cm. 

Máy bơm siêu công suất phục vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ông Cường khẳng định, sau khi lắp đặt xong máy bơm và cho chạy thử nghiệm, từ ngày 19-9 tới nay hệ thống bơm siêu công suất này đã trải qua đến 8 cuộc thử nghiệm và các kết quả đánh giá thử nghiệm đều thành công. 

Đặc biệt, trong lần thử nghiệm vào ngày 13-10 vừa qua, trước trận mưa với vũ lượng lên đến 125 mm, kéo dài trong 255 phút đã chứng tỏ công nghệ bơm này hoàn toàn làm chủ một khu vực rộng tới 75 ha ven tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Bởi trong trận mưa này, nhiều khu vực khác ở thành phố đều bị ngập, riêng tuyến Nguyễn Hữu Cảnh đã thoát khỏi tình trạng trên sau khi máy bơm được khởi động. 

Do đó, trước tình trạng gây ngập bất thường sau cơn mưa trưa ngày 17-10, đại diện công ty Quang Trung và Trung tâm chống ngập đã huy động lực lượng tới hiện trường để tiến hành mở 4 nắp hố ga phía trước nhà số 59 Nguyễn Hữu Cảnh để kiểm tra thì phát hiện nhiều chai lọ, vỏ thùng xốp và cả bao bì đựng tạp chất có kích thước lớn chèn cứng miệng cống; mỗi hố ga chứa gần 1m3 rác.

Công nhân thoát nước đô thị móc rác từ cống thoát nước ngày 18-10.

Không chỉ đổ rác xuống cống lần này, theo ông Cường, cách đây gần một tháng, công ty Quang Trung cũng đã phát hiện tại hố ga ở cổng số 90 dẫn vào trạm bơm đã bị kẻ xấu thả đầy bột màu trắng xuống cống thoát nước, lấp gần đầy một đoạn cống dài cả trăm mét trước trạm bơm. 

Công ty Quang Trung đã lấy mẫu kiểm tra và xác định đó là Bentonai, chất này để lâu dưới cống sẽ bị đông cứng lại như xi măng và làm tắc cống thoát nước dẫn vào trạm bơm. 

Khi đó, công ty Quang Trung đã mời đại diện Trung tâm chống ngập xuống hiện trường để chứng kiến sự việc và lập biên bản để báo cáo cơ quan chức năng. 

Tuy nhiên, trước sự việc này, phía Trung tâm chống ngập đã đề nghị để Trung tâm tự xử lý, miễn sao sau đó bàn giao lại cho công ty Quang Trung 2 hệ thống cống thoát nước dẫn vào trạm bơm thông suốt là được. 

Ngay sau đó, Trung tâm chống ngập đã cho lực lượng tiến hành nạo vét suốt 28 ngày tại 2 tuyến cống trên nhưng hiện vẫn chưa bàn giao cho công ty Quang Trung quản lý, sử dụng. 

Theo ông Cường, việc liên tục xảy ra tình trạng lấp cống thoát nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả một giải pháp chống ngập cho người dân thành phố. 

Để làm rõ thêm tình trạng gây tắc cống thoát nước, công ty Quang Trung đã đề nghị Trung tâm chống ngập thành phố tiến hành kiểm tra lại toàn bộ 2 tuyến cống, sau đó sẽ tiếp tục báo cáo UBND thành phố để có chỉ đạo kịp thời.

Đức Thắng