Chúng tôi có mặt tại chân cầu Kroong từ khi trời chưa sáng, nhưng đã thấy hàng trăm người đang ngâm mình dưới nước đãi vàng. Trong "đội quân" ấy, chủ yếu là người dân của 2 xã Kroong (TP Kon Tum) và Sa Bình (huyện Sa Thầy). Họ đào đất, cát dưới lòng sông bằng cuốc, xẻng, sau đó đưa lên máng sắt để đãi.

"Nếu may mắn, một ngày cũng kiếm được mấy chục nghìn đồng", một thanh niên vừa hì hục đãi đất, cát cho biết. Theo quan sát của chúng tôi, không chỉ có người lớn, thanh niên mà còn có rất nhiều trẻ em (khoảng 10 tuổi) cũng đang "nhiệt tình" tham gia đãi vàng. Khi được hỏi vì sao không đi học mà đi đãi vàng, hầu hết các em đều im lặng. 

Những học sinh bỏ học đi đãi vàng.

Những ngày này nước sông Pô Kô khá cạn, do đang là thời điểm Nhà máy Thủy điện Plei Krông tích nước lòng hồ. Vì vậy, lượng người đào đãi vàng ở khu vực này ngày càng đông, chỉ trên một khúc sông dài khoảng 100m cũng có tới 200 - 300 người. Việc khai thác vàng trái phép ở đây diễn ra công khai đã lâu, nhưng ngành chức năng cũng như chính quyền địa phương không thể ngăn chặn.

Ông Nguyễn Minh Thuận - Chủ tịch UBND xã Sa Bình cho biết: "Số người đào đãi vàng chủ yếu là người dân xã Kroong (TP Kon Tum). Chúng tôi đang tích cực vận động, tuyên truyền người dân không đãi vàng trái phép nữa nhưng xem ra rất khó khăn"

Văn Phong