Hải Phòng hiện có hơn 80 ngàn ha diện tích trồng lúa và 11,5 nghìn ha diện tích trồng hoa màu. Ước tính, mỗi năm, toàn thành phố tiêu thụ khoảng 150 tấn thuốc BVTV các loại. Cũng chính vì thế, thị trường thuốc BVTV ở Hải Phòng hoạt động rất sôi động, chủ yếu tập trung ở các huyện ngoại thành.

Theo thống kê, thành phố có khoảng 528 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV có địa điểm cố định. Song, chỉ có khoảng 50% cơ sở có chứng chỉ hành nghề. Đó là chưa kể nhiều cơ sở kinh doanh không có địa điểm ổn định, hoạt động nhỏ lẻ tại các thôn, xóm ở làng quê.

Thông thường, các hộ dân lấy thuốc BVTV về để tại nhà vừa dùng vừa bán cho các hộ khác trong thôn, xóm kiếm lời. Nguy hiểm hơn, nhiều hộ còn bày bán thuốc BVTV tại chợ. Trên những chiếc thúng, chiếc mẹt của bà con bày lộn xộn đủ các chủng loại thuốc BVTV như: Padan, Phatax, khô vằn, thuốc diệt cỏ, diệt chuột, gián... bán cùng với mấy mớ rau, củ khoai, con cá.

Đã có nhiều trường hợp, thuốc BVTV để quá gần tầm tay trẻ em nên trẻ nhầm là bánh, là kẹo... và cứ vô tư xơi. Chỉ đến khi những hậu quả đau lòng xảy ra, các bậc cha mẹ mới thấy rõ tác hại của thuốc BVTV.

Cách sử dụng thuốc BVTV của bà con cũng hết sức tuỳ tiện, theo thói quen và cảm tính. Không hiểu do thiếu hiểu biết hay do ý thức kém mà nhiều hộ nông dân sau khi sử dụng thuốc BVTV đã vứt vỏ đựng thuốc (kể cả mảnh vỏ thuỷ tinh còn dính thuốc) bừa bãi xuống mương nước, bờ sông, bờ ruộng... những nơi mà các hộ dân thường xuyên phải giẫm lên để chăm sóc cây trồng.

Nhiều người còn coi thường sức khoẻ của bản thân nên chẳng thèm mặc quần áo bảo hộ, cứ quần áo thường, chân đất, thậm chí cởi trần đi bơm thuốc BVTV. Nhiều người còn mang cả nước ngọt, nước giải khát ra đồng vừa bơm thuốc, nghỉ giải lao và uống nước khi trên lưng còn đeo nguyên bình thuốc, nhiều trường hợp còn đi bơm thuốc trong tình trạng say rượu...

Bởi thế, đã có nhiều trường hợp phải đưa đi bệnh viện cấp cứu sau khi bơm thuốc BVTV, có trường hợp bị tử vong vì ngộ độc.

Ông Lê Việt Cường - Chi Cục trưởng Chi cục BVTV Hải Phòng cho biết: Hiện công tác thanh, kiểm tra việc kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV gặp rất nhiều khó khăn, do thị trường kinh doanh thuốc BVTV Hải Phòng rất đa dạng với nhiều tổ chức, cá nhân tham gia, hiểu biết pháp luật của những đối tượng kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV hạn chế, nhiều người nông dân còn không phân biệt được thuốc quá hạn, thuốc cấm sử dụng

Thanh Tùng