Trong đó, sai phép 309 công trình và không phép chiếm đến 495 công trình; bình quân xảy ra 5,4 vụ/ngày, giảm mạnh so với con số 8,5 vụ/ngày trong 6 tháng đầu năm.

Theo ông Bình, hạn chế trong xử lý vi phạm là việc tổ chức thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm do tạm ứng và hoàn trả chi phí cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn nhiều vướng mắc, khó thực hiện. Ngoài ra, do không áp dụng được các biện pháp ngừng cung cấp điện, nước đối với công trình vi phạm TTXD cũng gây khó khăn trong việc ngăn chặn vi phạm và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công.

Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Toàn, người dân vi phạm về TTXD chủ yếu là do muốn chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không được, do kế hoạch sử dụng đất không đồng bộ. Người dân xây dựng sai phép, trái phép trên các khu vực quy hoạch công viên cây xanh, giao thông, đất công trình phúc lợi công cộng, đất xây dựng mới, đất xây dựng hỗn hợp…

Chủ tịch UBND quận 4, Trần Hoàng Quân cho biết, quận 4 có mật độ dân cư cao với diện tích nhà nhỏ dưới 21m2 chiếm đến 70% diện tích nhà ở trên địa bàn. Vi phạm xây dựng không phép, sai phép xảy ra chủ yếu ở nhóm này.

Theo ông Quân, mật độ dân cư đông, nhu cầu người dân cần nhà ở rất lớn, nhưng theo quy định về xây dựng hiện nay thì nhà có diện tích dưới 15m2 không cấp phép xây dựng mà chỉ cho sửa chữa, cải tạo. Vì vậy, người dân tìm mọi cách để xây dựng sai phép, không phép.

Chỉ đạo về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, các quận, huyện có số vụ xây dựng sai phép, trái phép tăng hoặc không giảm cần có giải pháp triệt để hơn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị từ nay đến cuối tháng 12, Sở Xây dựng cần đưa ra sổ tay hướng dẫn về xây dựng xuống tất cả các phường và đưa lên trang tin điện tử. Từ tháng 1-2020, tất cả giấy phép xây dựng do quận, huyện cấp đều đưa lên trang tin điện tử của địa phương.

Để tránh tình trạng bao che, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thanh tra xây dựng địa bàn hàng tháng phải giao ban; các phường, xã phải có báo cáo hàng tuần về vi phạm xây dựng cho quận, huyện; hàng tháng quận, huyện phải báo cáo cho Sở Xây dựng. Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lí trật tự xây dựng. Cuối tháng 12 này phải có hướng dẫn các quận, huyện xử lí đối với công trình sai phạm.

Đ.Thắng