Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, theo lịch trình, đoàn chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản sẽ sang Việt Nam trong ngày 3-6 để trực tiếp giám sát công tác kiểm dịch xuất khẩu vải thiều đi Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên quả vải thiều Việt Nam kết nối với thị trường này nên mọi công tác chuẩn bị đang được bộ ngành ưu tiên để kịp vào mùa vụ khi lịch trình bị gián đoạn khâu kiểm tra từ đầu tháng 5 do tác động của dịch COVID-19.

Theo Bộ NN&PTNT, để đảm bảo tính thời vụ, thời gian và khối lượng vải xuất khẩu không bị ảnh hưởng lớn (thời gian thu hoạch vải dự kiến chỉ kéo dài 1 tháng - trong tháng 6-2020), ngày 28-5, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về việc xem xét và cho phép chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được áp dụng cơ chế đặc biệt: Không phải cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn để trái vải của Việt Nam được phép xuất khẩu như yêu cầu của phía Nhật Bản. 

Chỉ những lô vải được chuyên gia Nhật Bản kết luận đã xử lý thành công mới được phép xuất khẩu vào nước này.

Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và UBND tỉnh Hải Dương, Sở Y tế và Sở NN&PTNT của hai tỉnh để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch trong thời gian chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản làm việc tại hai tỉnh này theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo. 

Trước đó, để chuẩn bị cho lô vải thiều tươi đầu tiên cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha, sản lượng ước đạt 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn. 

N.Yến