Phát biểu tại buổi lễ phát động ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang cho biết: Kiên Giang phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm HIV vào năm 1993, tính đến tháng 10 năm 2019, toàn tỉnh đã có 5.280 người nhiễm HIV, số người nhiễm chuyển sang AIDS là 3.470 người và 1.570 người đã tử vong và 100% xã, phường, thị trấn đã ghi nhận có người nhiễm HIV. 

Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang phát biểu tại buổi lễ phát động.

Đã hơn 25 năm qua tỉnh Kiên Giang đương đầu với HIV/AIDS. Tuy nhiên mỗi năm vẫn phát hiện trung bình khoảng gần 300 trường hợp nhiễm mới, tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0,2%, số người được trị thuốc kháng vi rút chưa cao, chỉ được khoảng 54% trong tổng số người nhiễm HIV (1.998/3.680 người)

Tháng hành độn quốc gia phòng, chống HIV/AIDS từ ngày 10-11 đến 10-12-2019, được tổ chức hàng năm ở tất cả các địa phương trong cả nước. Chương trình phối hợp với Liên hiệp Quốc về HIV/AIDS mục tiêu 90-90-90 ở cấp độ toàn cầu để tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. 

Điều đó có nghĩa là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Đông đảo người dân về tham dự lễ phát động.

Các mục tiêu 90-90-90 có liên quan mật thiết với nhau. Từ tiếp cận với những người có hành vi nguy cơ cao để tư vấn, dự phòng lây nhiễm HIV và tạo cơ hội tiếp cận các dịch vụ xét nhiệm HIV. Khi một người được chuẩn đoán nhiễm HIV cần được kết nối với dịch vụ điều trị ARV và duy trì tốt việc tuân thủ điều trị. 

Nếu đạt được 3 mục tiêu quan trọng này thì chúng ta có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh.

Thế Hạnh