Ông Nguyễn Báu, Hạt phó phụ trách hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn cho biết: Cá thể khỉ gây rối này là một cá thể khỉ đực, thuộc giống khỉ đuôi lợn (tên khoa học là Macaca leonina), đây cũng là lần đầu tiên khỉ tỏ ra hung dữ, gây lo sợ cho người dân và du khách.

Theo phản ánh của du khách tham quan tại đỉnh Bàn Cờ thì cá thể khỉ đực khá lớn này xuất hiện đã nhiều ngày nay và tỏ ra rất dạn dĩ. Khi du khách đến chụp ảnh và đưa thức ăn cho khỉ thì nó lại tỏ ra hung dữ, thậm chí đã cắn vào tay một nữ du khách.

Lực lượng Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đang tìm cách tiếp cận và vây bắt cá thể khỉ tấn công du khách.

Ngay sau khi nhận được sự phản ánh, để đảm bảo an toàn cho du khách đồng thời kịp thời ngăn chặn những động thái khó kiểm soát của khỉ, ngày 19/3, hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã cử một đoàn cán bộ, kiểm lâm lên đỉnh Bàn Cờ để vây bắt cá thể khỉ này.

Tuy nhiên, khi bị vây bắt cá thể khỉ đực đã rất khôn, lập tức bỏ trốn vào vách đá ẩn náu khi thấy các kiểm lâm viên tiếp cận.

Chính vì vậy, hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã phải dự kiến hai phương án nếu bắt sống không được sẽ sử dụng thuốc gây mê để vây bắt và khống chế khỉ.

Hoài Thu