Liên tục những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí Hà Nội có sự biến đổi liên tục khó lường, đã có thời điểm chỉ số chất lượng không khí ở mức màu xanh, tốt cho sức khỏe thì nay lại quay trở lại mức báo động xấu và rất xấu, ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe người dân thủ đô.

Chỉ số AQI cảnh báo không khí Hà Nội đang rất xấu.

Cụ thể, chỉ số AQI chất lượng không khí của thủ đô Hà Nội theo số liệu đo đạc vào thời điểm 12h trưa 14-1 có tới 7 điểm quan trắc môi trường của Hà Nội chuyển sang màu đỏ như Thành Công ở mức 198, Hoàn Kiếm ở mức 191, Đại sứ quán Pháp ở mức 193, Mỹ Đình ở mức 186, Kim Liên ở mức 180, Tân Mai ở mức 175 và Tây Mỗ ở mức 172. Đây là mức là những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra có tới 4 điểm quan trắc môi trường thủ đô báo động với màu tím ngắt là Minh Khai (Bắc Từ Liêm) lên tới 217, Phạm Văn Đồng là 204, Chi cục bảo vệ môi trường là 2013 và hàng Đậu ở mức 210. Đây là mức chất lượng không khí mà theo các chuyên gia cảnh báo hưởng tới sức khỏe người dân nghiêm trọng hơn nhất là người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…

Trong suốt thời gian qua, chỉ số AQI về chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội luôn trở thành tâm điểm theo dõi của người dân trước mối lo về vấn nạn ô nhiễm không khí, bụi mịn (PM2.5) gia tăng khiến các bệnh về hô hấp có chiều hướng gia tăng.

Theo các chuyên gia khoa học, bụi mịn dễ xuyên sâu vào phế nang và mạch máu khi hít thở, mang theo nhiều độc tố, gây ra các bệnh hô hấp và tim mạch. Nồng độ bụi mịn ở Hà Nội đang vượt quá nhiều lần chuẩn chất lượng không khí của nước ta.

B.Thắng