Chất lượng không khí Hà Nội ngày hôm nay tiếp tục có chiều hướng xấu đi khi các chỉ số đo đạc AQI tại hầu hết các điểm quan trắc của Thủ đô đều báo đỏ và cam, đây là những mức không khí ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội vào hôm nay (16/1)

Cụ thể, chỉ số AQI chất lượng không khí của thủ đô Hà Nội theo số liệu đo đạc vào thời điểm 10h ngày 16/1 có tới 18 điểm quan trắc môi trường của Hà Nội chuyển sang màu đỏ như Chi cục bảo vệ môi trường ở mức 185; Hoàn Kiếm ở mức 167; Hàng Đậu ở mức 178… Đây là mức là những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Cùng với đó, 16/34 điểm quan trắc còn lại cũng ở mức xấu như KĐT Tây Hồ Tây – 137; phường Tứ Liên, Tây Hồ là 149… khiến những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe.           

Trong suốt thời gian qua, chỉ số AQI về chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội luôn trở thành tâm điểm theo dõi của người dân trước mối lo về vấn nạn ô nhiễm không khí, bụi mịn (PM2.5) gia tăng khiến các bệnh về hô hấp có chiều hướng gia tăng.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia tình hình thời tiết hôm nay không thay đổi nhiều. Trời nhiều sương và mây cả ngày, trưa và chiều không có nắng, nhiệt độ tăng nhẹ kèm theo đó là khô hanh, nồng độ chất ô nhiễm có thể tiếp tục ở mức cao hoặc gia tăng, chất lượng không khí dự kiến tiếp tục xấu đi.

Với tình trạng chất lượng không khí đang ở ngưỡng “Xấu” như hiện nay, người dân cần giảm và hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều trong nhà. Đặc biệt người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch: nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh. Mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài. Nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiên có che chắn. Khi tham gia giao thông nên tuân thủ sự điều phối của cơ quan chức năng, tránh hiện tượng ùn tắc.

B.Châu