Thông tin từ Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội ghi nhận chỉ số đo lường chất lượng không khí vào thời điểm 11h ngày 3-1, chỉ số AQI, thông số về chất lượng không khí hàng ngày ghi nhận tại 11 điểm quan trắc môi trường của Hà Nội đều chuyển sang màu vàng. Đây là mức chất lượng không khí ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe.

Chất lượng không khí Hà Nội đo vào thời điểm 11h sáng 3-1.

Cụ thể, chỉ số AQI tại trạm đo Minh Khai (Bắc Từ Liêm) là 99; trạm đo Tây Mỗ là 65; trạm đo Phạm Văn Đồng là 93; trạm đo Mỹ Đình là 71; trạm đo Chi cục bảo vệ môi trường là 81; trạm đo Thành Công là 80; trạm đo Kim Liên là 61; trạm đo Tân Mai là 58; trạm đo Hàng Đậu là 92; trạm đo Hoàn Kiếm là 78 và trạm đo đại sứ quán Pháp là 54.

Trong suốt thời gian qua, chỉ số AQI về chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội luôn trở thành tâm điểm theo dõi của người dân trước mối lo về vấn nạn ô nhiễm không khí, bụi mịn (PM2.5) gia tăng khiến các bệnh về hô hấp có chiều hướng gia tăng.

Theo các chuyên gia khoa học, bụi mịn dễ xuyên sâu vào phế nang và mạch máu khi hít thở, mang theo nhiều độc tố, gây ra các bệnh hô hấp và tim mạch. Nồng độ bụi mịn ở Hà Nội đang vượt quá nhiều lần chuẩn chất lượng không khí của nước ta.

N.Công