Tăng cường 510 chuyến xe phục vụ sỹ tử     

Ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bến xe Hà Nội cho biết, kỳ thi đại học, cao đẳng tới sẽ không lo thiếu xe bởi hiện tại, các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án phục vụ tốt nhất cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi đại học. Nhận định của Công ty bến xe Hà Nội cho thấy mỗi thí sinh lên thi đại học, cao đẳng thường có một phụ huynh hoặc người nhà đi cùng. Do đó, số lượng khách là thí sinh và người nhà thí sinh, cộng với lượng khách có nhu cầu đi lại sẽ tăng lên rất nhiều. Cụ thể, lượng khách này sẽ tập trung đi về (sau khi thi xong) chủ yếu trong đợt 1 và 2 vào chiều các ngày 5 - 6/7 và đợt 2 vào chiều 10 - 11/7.

Theo dự báo của Công ty bến xe Hà Nội, trong các thời điểm cao điểm, lượng khách sẽ tăng thêm khoảng 100-130% tại bến xe Mỹ Đình, tương ứng với bến xe Giáp Bát là 80-90%, bến xe Gia Lâm là từ 60-70%. “Trên cơ sở lượng khách đến bến để đi về trong các ngày sau mỗi đợt thi và căn cứ vào lượng xe hiện đang phục vụ trên các bến, Công ty yêu cầu các xí nghiệp quản lý bến, các doanh nghiệp vận tải lên kế hoạch, dự kiến tăng cường thêm 510 lượt xe vận chuyển khách trong 3 đợt thi”, ông Tùng Anh cho hay.

Cụ thể, Bến xe phía Nam (Giáp Bát) tăng cường thêm 230 lượt xe, Bến xe Mỹ Đình tăng cường 205 lượt xe, Gia Lâm tăng thêm 75 lượt xe. Ông Tùng Anh cũng khẳng định: “Công ty đã chỉ đạo các bến xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định trong các ngày này đồng thời kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, lái xe uống bia rượu.

Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”. Công ty cũng yêu cầu các xí nghiệp quản lý bến chuẩn bị lệnh điều động xe tăng cường, xây dựng phương án xe dự phòng, phối hợp với các xí nghiệp để điều động xe tăng cường giải tỏa trong các trường hợp đột xuất nhằm đảm bảo giải tỏa sau khi các thí sinh đi về. Trong các trường hợp cấp bách, cần phối hợp với các đơn vị xe buýt và xí nghiệp kinh doanh tổng hợp để bố trí xe dự phòng giải tỏa khách.

CSGT sẽ nỗ lực đảm bảo giao thông trong kỳ thi đại học 2014.

Không để thí sinh bị muộn do ùn tắc giao thông

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội cho biết, đã yêu cầu các đơn vị hợp tác chặt chẽ và tạo điều kiện giúp đỡ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn một số nội dung: Bảo đảm an toàn trong vận chuyển đề thi, bài thi; tăng cường phương tiện, có phương án kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông trong ngày làm thủ tục thi, ngày thi; không để thí sinh bị muộn thi do ùn tắc giao thông hoặc do nhỡ tàu, xe. Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng sẽ tăng cường xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông, nhất là khu vực ngoại thành.

Trung tá Hậu cho biết, để giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông, trong thời gian tới, Phòng CSGT sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Kế hoạch số 47, 51 về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn các huyện, phối hợp cùng các địa phương rà soát, có giải pháp xử lý triệt để những "điểm đen" về tai nạn giao thông. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát lưu động và mở rộng phạm vi hoạt động của 15 tổ công tác 141 ra khu vực ngoại thành.

Giảm 10% vé tàu thí sinh, người nhà đi thi đại học

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ giảm 10% giá vé tàu trên tất cả các đoàn tàu khách (theo loại vé đã mua) cho thí sinh và người nhà. Theo quy định, mỗi giấy báo thi, học sinh được mua 1 vé giảm giá và được mua thêm 1 vé giảm giá cho thân nhân đi cùng cho một lượt đi và một lượt về. Riêng giấy báo nhập học, học sinh được mua 1 vé giảm giá cho lượt đi và 1 vé cho thân nhân đi cùng. Khi mua vé, học sinh phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ học sinh kèm giấy báo nhập học. Các ga sau khi bán vé cho học sinh phải đóng dấu tên ga và ghi chữ “Đã bán vé”.

Khi kiểm tra vé giảm giá, nhân viên soát vé phải đối chiếu chứng minh nhân dân hoặc thẻ học sinh với giấy báo thi hoặc giấy nhập học. Thời gian giảm giá vé áp dụng từ nay đến hết 31/10/2014.

Thanh Huyền